Trường đại học ở TP.HCM yêu cầu sinh viên mặc áo thun có cổ, không nhuộm tóc nhiều màu

Anh Nhàn

Trong các quy định “nội quy học đường” được ban hành mới đây, Trường ĐH Tài Chính – Marketing yêu cầu sinh viên mặc áo sơ mi, áo thun có cổ hoặc trang phục truyền thống khi tới trường. Đồng thời, tóc không nhuộm màu sắc quá nổi bật, hoặc cắt theo kiểu không bình thường.

Cụ thể, trường yêu cầu sinh viên mặc áo sơ mi, áo thun có cổ hoặc trang phục truyền thống của trường, mặc quần tây hoặc quần jean lịch sự, váy dài đến gối, đi giày hoặc dép có quai hậu. Không mặc các trang phục không phù hợp môi trường giáo dục, gây phản cảm.

Trường yêu cầu sinh viên không nhuộm tóc nhiều màu sắc nổi bật, hoặc cắt theo kiểu không bình thường, không cạo trọc (trừ sinh viên là tu sĩ hoặc có bệnh về tóc). Ngoài ra, sinh viên không được mang đồ ăn, thức uống, nhai kẹo cao su trong giảng đường, phòng học.

Trong nội quy nêu rõ, sinh viên vi phạm, tùy theo mức độ, sẽ bị trừ điểm rèn luyện theo quy định đánh giá kết quả rèn luyện hoặc xử lý theo quy định công tác sinh viên.

Trước nội quy trên, một số sinh viên đồng tình, một số sinh viên khác thì cho rằng nhà trường khá “cứng nhắc” trong các yêu cầu buộc sinh viên phải thực hiện, không thể hiện được tính năng động, hiện đại của sinh viên.

Bạn L.A, sinh viên năm 2 chia sẻ: “Tôi khá bất ngờ với quy định này, vì trang phục thường ngày của tôi đa số là áo thun không có cổ và tôi thấy trang phục này cũng lịch sự, văn minh, hơn nữa còn khá thoải mái với những người ưa vận động. Tôi cảm thấy quy định của nhà trường giống quy định dành cho học sinh cấp 3 hơn”.

Trao đổi với PV báo Lao Động, TS Lê Trung Đạo, Phó hiệu trưởng ĐH Tài chính – Marketing cho biết: “Trên cơ sở quy định của Bộ GD-ĐT, yêu cầu sinh viên ăn mặc lịch sự, phù hợp với môi trường giáo dục nên nhà trường đặt ra quy định trên. Sau này ra trường các em còn làm việc ở các tập đoàn, công ty, mỗi nơi đều có những quy định ăn mặc văn minh, lịch sự nơi công sở nên nhà trường muốn tạo nề nếp cho các em từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường”.

Thầy Đạo chia sẻ thêm: “Nhà trường hoàn toàn không cấm và ràng buộc các em mà chỉ yêu cầu các em ăn mặc cho phù hợp. Những quy định trên nhằm tạo nên thương hiệu của nhà trường và thương hiệu của sinh viên, giúp các em tạo nếp sống văn minh, lịch sự trên giảng đường”. 

Làm bài kiểm tra bằng cách vẽ tranh

Thay vì làm bài kiểm tra trên giấy với ngồn ngộn chữ viết, học sinh Trường THPT Long Thới (huyện Nhà Bè, TP.HCM) sẽ làm bài kiểm tra lịch sử bằng cách vẽ tranh, thiết kế brochue, poster và các em có thể làm tại nhà. 

Viết bình luận của bạn