Các chuyên gia cho rằng nên cài đặt giới hạn thời gian chơi game trên thiết bị di động đối với trẻ. Ảnh minh họa: TĐTV.
Các chuyên gia cho rằng nên cài đặt giới hạn thời gian chơi game trên thiết bị di động đối với trẻ. Ảnh minh họa: TĐTV.

Trẻ chơi game – không nên cấm, nhưng nên quản thế nào?

Thế Lâm

Theo nghiên cứu hãng bảo mật Kaspersky tại khu vực Đông Nam Á, 63% phụ huynh cho rằng con em họ dành thời gian trực tuyến, chơi game nhiều hơn trong dịch COVID-19.

Cuộc khảo sát với sự tham gia của 760 người dùng trực tuyến trong khu vực. Trong đó, cứ 10 phụ huynh được khảo sát thì có 4 người cho rằng, con em họ hay trở nên “gắt gỏng hơn bình thường” sau khi chơi game, dẫn đến nhiều nỗi lo lắng.

Theo đó, nhiều bậc phụ huynh thiên về xu hướng cấm trẻ chơi game để tránh các hệ lụy và tác hại của trò chơi điện tử. Tuy nhiên, theo chuyên gia bảo mật Stephan Neumeier - Giám đốc điều hành Kaspersky khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, việc cấm trẻ chơi game không hẳn là giải pháp đúng đắn: “Khi các bạn cùng trang lứa có thể chơi game mà mình thì không, trẻ sẽ cảm thấy như bị ruồng bỏ. Ngoài ra, trò chơi điện tử không chỉ thú vị mà còn rất hữu ích đối với trẻ, đặc biệt dưới sự định hướng phù hợp của cha mẹ”.

Thay vì cấm, giải pháp được đưa ra là, cha mẹ hãy kiểm soát việc chơi game của con em mình một cách hiệu quả, bằng cách sử dụng phần mềm và cài đặt thiết bị đặc biệt, cũng như thường xuyên nói chuyện với trẻ và giải thích những quy tắc cần thiết.

Ngày nay, có nhiều phần mềm tiện ích giúp quản lý, giới hạn thời gian chơi game của trẻ trên các thiết bị, cũng như giám sát việc trực tuyến, lướt web… của trẻ. Theo các chuyên gia, trong việc lựa chọn phụ huynh nên chú ý đến các tính năng “safe kids” (bảo vệ trẻ). Ngoài ra, việc cài đặt nội bộ trong thiết bị và giải pháp cũng cần được các phụ huynh chú ý về tính toán hợp lí, giúp cho trẻ được giải trí, kích thích trí não nhưng không sa đà.

Một trong những lo lắng lớn là sợ con em chơi game nhiều sẽ bị nhiễm hành vi bạo lực, thói hung hãn. Theo các chuyên gia, hành vi hung hăng của trẻ do nhiều yếu tố tác động khác nhau. Trong trường hợp nếu một trẻ sáu tuổi được cha mẹ cho phép chơi những game kinh dị thì những trò chơi bạo lực, đáng sợ như vậy có thể ảnh hưởng xấu đến tâm lý của trẻ, gây ra ác mộng, rối loạn giấc ngủ, và những nỗi sợ hãi vô cớ.

Lời khuyên được đưa ra là cần lưu ý lựa chọn các tựa game phù hợp theo từng lứa tuổi và có nội dung lành mạnh, bổ ích; ngoài ra cũng cần có trao đổi, giải thích cho con em mình hiểu chuyện.

Theo chuyên gia bảo mật Stephan Neumeier, một số yếu tố sau các bậc phụ huynh cần lưu ý trong việc giám sát, quản lí con em mình chơi game hay trực tuyến. Bố mẹ cần có giao tiếp, giải thích cho trẻ hiểu; xếp hạng độ tuổi chơi tựa game phù hợp và giới hạn thời gian chơi; lưu ý các giải pháp chống mã độc, virus, bắt nạt, đe dọa trên mạng; khuyến khích trẻ phát triển sở thích trong thế giới thực…

Tổng đài 111 tiếp nhận nhiều vụ việc trẻ em bị quấy rối, xâm hại tình dục. Ảnh Anh Thư.
Đẩy lùi nạn xâm hại, quấy rối trẻ em

Không chỉ các cơ quan chuyên trách, mà các bậc phụ huynh, giáo viên, chính bản thân trẻ em và cộng đồng cùng tham gia đẩy lùi nạn xâm hại, quấy rối trẻ em.

Viết bình luận của bạn