Biểu đồ tấn công mạng bằng nhiều hình thức trong thời gian dịch bệnh COVID-19 ghi nhận ngày 7.4.2020. Nguồn: Microsoft.
Biểu đồ tấn công mạng bằng nhiều hình thức trong thời gian dịch bệnh COVID-19 ghi nhận ngày 7.4.2020. Nguồn: Microsoft.

Cảnh tỉnh trước tin giả, email chứa mã độc trong mùa dịch bệnh COVID-1

Thế Lâm

“Ăn theo” dịch bệnh COVID-19, tội phạm công nghệ cũng giăng bẫy đầy trên mạng, trong đó có những tin giả giật gân nhằm thu hút người đọc  click vào các đường link có mã độc, sau đó tin tặc chiếm quyền điều khiển, lấy cắp thông tin…

Tin giả được gửi kèm trong email, giả mạo thư của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi người dùng quyên tiền góp quỹ chống dịch COVID-19 bằng tiền kĩ thuật số Bitcoin (BTC).

Theo ông Ngô Trần Vũ - Giám đốc điều hành NTS Security, trước và trong giai đoạn cách ly xã hội do dịch bệnh COVID-19, kẻ gian và tội phạm mạng không ngừng hoạt động. Chúng tận dụng cơ hội mọi người thiếu cảnh giác, cả tin, để tung tin giả phát tán mã độc lẫn lừa đảo.

Thời gian qua, không gian mạng hay xuất hiện các trang tin giả mạo cố tình giật gân gây hoang mang để lừa người dùng click vào các đường link có chứa mã độc, thậm chí tin tặc còn tạo ra các phiên bản giả bản đồ theo dõi số liệu về virus SARS-CoV-2 (coronavirus) trên thế giới tương tự như dữ liệu của Đại học Johns Hopkins (Mỹ). Qua đó, chúng đánh cắp thông tin tài chính hay dữ liệu quan trọng của nạn nhân.

Ông Ngô Trần Vũ cho rằng, các doanh nghiệp đặc biệt là nhóm doanh nghiệp nhỏ thường ít có quy định và chính sách an toàn thông tin nên dễ trở thành mục tiêu của tội phạm mạng khi nhân viên làm việc từ xa tại nhà trong mùa dịch bệnh COVID-19.

Một thư giả mạo WHO gửi đến người dùng kêu gọi quyên góp cho quĩ chống dịch COVID-19 bằng tiền kĩ thuật số Bitcoin. Ảnh chụp màn hình.
Một thư giả mạo WHO gửi đến người dùng kêu gọi quyên góp cho quĩ chống dịch COVID-19 bằng tiền kĩ thuật số Bitcoin. Ảnh chụp màn hình.

“Họ có thể vừa làm việc thao tác trên dữ liệu quan trọng của công ty vừa xem tin tức về dịch bệnh, vừa tải các thông tin hay đọc email công việc bao gồm email lừa đảo. Nguy cơ càng tăng cao khi họ thiếu kiến thức về an toàn thông tin khi sử dụng máy tính kết nối mạng, không dùng các phần mềm bảo mật có tường lửa, có hệ thống cảnh báo thâm nhập, phòng vệ cho kết nối mạng Wi-Fi, bộ lọc thư rác…”, ông Ngô Trần Vũ chia sẻ.

Tại Việt Nam, năm 2019, virus máy tính gây thiệt hại ước tính 20,9 ngàn tỉ đồng (902 triệu USD), tăng cao so với mức 14,9 ngàn tỉ đồng của năm 2018, và dự báo năm 2020 không mấy khả quan.

Có đến 8/10 máy tính tại Việt Nam bị nhiễm virus, ước tính con số ghi nhận lên đến 85,2 triệu máy tính bị nhiễm, trong đó là sự gia tăng lây nhiễm của các virus dạng mã hóa dữ liệu tống tiền nạn nhân (ransomware) tăng 12% so với năm 2018.

Giao diện truy cập để đăng kí sử dụng miễn phí mạng VPN (ảnh chụp màn hình).
Miễn phí mạng riêng ảo bảo mật dữ liệu cho doanh nghiệp làm việc từ xa

Công ty an ninh mạng VSEC cho biết chính thức cung cấp mạng riêng ảo VPN hỗ trợ miễn phí cho các doanh nghiệp Việt làm việc từ xa trong mùa dịch COVID-19 nhằm bảo mật dữ liệu và an toàn thông tin, tránh các nguy cơ bị tin tặc nhắm tới khai thác tấn công gây thiệt hại.

Viết bình luận của bạn