Nông dân Lê Thành Nhân. Ảnh: CTCC.
Nông dân Lê Thành Nhân. Ảnh: CTCC.

Lê Thành Nhân - Chàng nông dân nâng tầm gạo Việt

An Nhiên

Đến với Đồng Tháp, Nông dân xin chào sẽ đưa khán giả gặp gỡ nông dân Lê Thành Nhân để tìm hiểu về mô hình cây lúa huyết rồng và nghe anh tâm sự những khó khăn khi mới bắt đầu khởi nghiệp.

Theo lời kể của anh Nhân, năm 2018, anh bắt đầu khởi nghiệp với xuất phát điểm là 0.4 héc-ta trồng lúa huyết rồng và về sau mở rộng quy mô trồng lúa lên 10 héc ta, mỗi năm sản lượng đạt đến 50 tấn.

Đến nay gạo huyết rồng Năm Đấu của gia đình anh đã được đăng ký thương hiệu độc quyền. Không chỉ vậy, anh Nhân còn tiếp tục nghiên cứu và cho ra đời các sản phẩm từ gạo huyết rồng, thu nhập của gia đình cũng được nâng lên đáng kể. Đặc biệt, năm 2021 doanh thu của anh đạt 600 triệu, lợi nhuận thu về đến 300 triệu.

Trồng lúa theo hướng khép kín, từ việc gieo giống đến bàn ăn của bà con đều được anh Nhân “bao trọn”. Ngoài ra, ruộng lúa của anh cũng áp dụng những công nghệ kỹ thuật để cho ra năng suất cao hơn như: máy bay phun thuốc, máy bay bón phân.

Để đạt được những thành công như hiện tại chàng nông dân cũng trải qua không ít khó khăn, việc chưa có công cụ lọc sạn trong gạo đã gây nên thiệt hại hơn 7 tấn và khiến khách hàng mất lòng tin. Đến khi có máy sấy lúa thì chưa biết điều chỉnh nhiệt độ dẫn đến doanh thu của anh thiệt hại không hề nhỏ.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, Lê Thành Nhân tâm sự: “Đợt vừa rồi, tôi cũng được mấy đơn hàng đi Châu Âu nhưng điều tôi hướng tới là tôi sẽ làm cho hạt gạo không những an toàn mà phải đạt chuẩn hữu cơ”.

Nông dân Đức Dũng. Ảnh: Khang.
Nông dân Đức Dũng bắt kịp xu hướng 4.0 với “vườn mai công nghệ”

Dừng chân tại tỉnh Bình Dương, khán giả của Nông dân xin chào tuần này được “chiêm ngưỡng” mô hình trồng mai ứng dụng công nghệ cao và lắng nghe những chia sẻ của nông dân Bùi Đức Dũng.

Viết bình luận của bạn