Rồng Komodo. Ảnh: Chester Zoo
Rồng Komodo. Ảnh: Chester Zoo

Biến đổi khí hậu đe dọa rồng Komodo - thằn lằn sống lớn nhất Trái đất

Hà Anh

Rồng Komodo là loài thằn lằn lớn nhất còn sống trên Trái đất. Tuy nhiên, báo cáo mới từ một tổ chức bảo tồn đa dạng sinh học quốc tế cho biết, sinh vật này đang tiến gần hơn tới tuyệt chủng toàn cầu. 

Theo Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), rồng Komodo đã chuyển từ loài "dễ bị tổn thương" thành "có nguy cơ tuyệt chủng".

IUCN cho hay, nhiệt độ toàn cầu tăng và mực nước biển dâng cao hơn sẽ làm giảm ít nhất 30% môi trường sống của rồng Komodo hay Varanus komodoensis trong vòng 45 năm tới.

Tiến sĩ Andrew Terry, giám đốc bảo tồn của Hiệp hội Động vật học London, cho biết: “Ý tưởng rằng những loài động vật thời tiền sử này đã tiến thêm một bước gần đến sự tuyệt chủng do biến đổi khí hậu là điều đáng sợ”.

Rồng Komodo có nguồn gốc từ Indonesia và chỉ sống ở Vườn Quốc gia Komodo - Di sản Thế giới được UNESCO công nhận và ở đảo Flores gần đó.

Báo cáo đánh giá về tình trạng của hàng chục nghìn loài trên toàn cầu của IUCN lưu ý, mặc dù quần thể trong Vườn quốc gia Komodo đang ổn định và được bảo vệ tốt nhưng rồng Komodo bên ngoài các khu bảo tồn ở Flores cũng bị đe dọa do mất môi trường sống đáng kể bởi các hoạt động của con người. 

Theo NPR, một tin xấu khác trong báo cáo công bố ngày 4.9 là trong số các loài cá mập và cá đuối mà IUCN theo dõi, khoảng 37% đang bị đe dọa tuyệt chủng.

Tất cả những loài động vật bị đe dọa này đều đã bị đánh bắt quá mức và một số loài đồng thời đối mặt với việc mất môi trường sống cũng như chịu tác động của biến đổi khí hậu.

Capybara ở khu dân cư Nordelta, Argentina. Ảnh: AFP
Sinh vật gặm nhấm khổng lồ "xâm lăng" khu nhà giàu Argentina

Loài gặm nhấm khổng lồ có nguồn gốc từ Nam Mỹ đã xâm nhập một khu dân cư giàu có ở Argentina.

Viết bình luận của bạn