Mưa lũ ở miền Trung khiến nhiều địa phương chìm trong biển nước. Ảnh: Thành Chung.
Mưa lũ ở miền Trung khiến nhiều địa phương chìm trong biển nước. Ảnh: Thành Chung.

Hiện tượng La Nina khiến thời tiết từ nay đến hết 2020 nguy hiểm ra sao?

An An

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định, do trạng thái La Nina tác động nên số lượng và tần suất bão sẽ nhiều hơn, dồn dập hơn từ nay đến cuối năm.

Mưa lũ ở miền Trung đang diễn biến phức tạp gây thiệt hại nặng nề. Đáng chú ý, mùa bão năm 2020 được dự báo sẽ dồn dập vào cuối năm vẫn tập trung vào các tỉnh Trung Bộ và có tính chất phức tạp do tác động của hình thái La Nina.

Ông Nguyễn Đức Hòa - Phó Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia phân tích, với những tác động chung của hiện tương La Nina đến thời tiết Việt Nam, kết hợp với các phương án dự báo, có thể đưa ra những dự báo từ tháng 10 cho tới hết năm 2020, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông còn có khả năng xuất hiện khoảng 5 - 7 cơn.

Trong đó có khoảng 3 - 4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía Nam. Tiếp tục đề phòng khả năng xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt trong giai đoạn chuyển mùa tháng 10 và tháng 11; gió mạnh trên biển do tác động gió mùa Tây Nam vào thời kỳ ở vùng biển phía Nam Biển Đông; gió Đông Bắc của không khí lạnh trên khu vực phía Bắc và Giữa Biển Đông vào các tháng chính của mùa đông năm 2020 - 2021.

Ngoài ra cần đề phòng các đợt mưa lớn dồn dập và kéo dài ở khu vực Miền Trung trong các tháng 10 và tháng 1.2020, đặc biệt khu vực Trung và Nam Trung Bộ. Trong những tháng mùa khô tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ nhiều khả năng xuất hiện các đợt mưa trái mùa.

La Nina là một hiện tượng trái ngược lại với hiện tượng El Nino. Hiện tượng La Nina gây ảnh hưởng mạnh nhất vào cuối năm cho tới tháng 2 năm sau. La Nina sẽ xảy ra ngay sau khi hiện tượng El Nino kết thúc. Hiện tượng La Nina thuộc dòng biển lạnh làm lạnh nhiệt độ của những vùng mà nó đi qua. Đây là hiện tượng lớp nước biển bề mặt ở khu vực nói trên lạnh đi dị thường, xảy ra với chu kỳ tương tự hoặc thưa hơn El Nino.

Nước lũ dâng cao ở khu vực Trung Bộ. Ảnh: Hạnh Lê.
Mưa lũ tiếp diễn trên đất liền Trung Bộ và mưa dông gió lớn trên biển

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cảnh báo hình thái mưa dông gió lớn Trung Bộ và trên biển.

Viết bình luận của bạn