Người dân nhìn xuống những chiếc ô tô chồng lên nhau sau lũ ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, tháng 7.2021. Ảnh: AFP
Người dân nhìn xuống những chiếc ô tô chồng lên nhau sau lũ ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, tháng 7.2021. Ảnh: AFP

Thảm họa thời tiết cướp đi 2 triệu sinh mạng trong nửa thế kỷ qua

Hà Anh

Thiên tai như lũ lụt và sóng nhiệt, do biến đổi khí hậu gây ra đã tăng gấp 5 lần trong vòng 50 năm qua, cướp đi sinh mạng của hơn 2 triệu người và gây thiệt hại tổng thể 3,64 nghìn tỉ USD. 

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) nêu thông tin trong "Atlas" của cơ quan công bố hôm 1.9. Theo WMO, đây là bản đánh giá toàn diện nhất về tỉ lệ tử vong và tổn thất kinh tế do thời tiết, nước và khí hậu khắc nghiệt gây ra. 

Báo cáo khảo sát khoảng 11.000 thảm họa xảy ra từ năm 1979-2019, bao gồm các thảm họa lớn như: Hạn hán năm 1983 ở Ethiopia - sự kiện đơn nhất khiến nhiều người chết nhất, 300.000 người; Cơn bão Katrina năm 2005 - thảm họa gây thiệt hại lớn nhất, 163,61 tỉ USD. 

Báo cáo của WMO cho thấy một xu hướng gia tăng. Số lượng các thảm họa thiên nhiên tăng gần gấp 5 lần từ những năm 1970 đến thập kỷ gần đây nhất. Điều này tăng thêm tín hiệu cho thấy các hiện tượng thời tiết cực đoan đang trở nên thường xuyên hơn do nóng lên toàn cầu. 

Theo Reuters, cơ quan của Liên Hợp Quốc cho rằng, tần suất ngày càng tăng là do biến đổi khí hậu và cải thiện trong việc báo cáo thiên tai.

Tổn thất trong các thảm họa thiên nhiên cũng tăng từ 175,4 tỉ USD trong những năm 1970 lên 1,38 nghìn tỉ USD trong những năm 2010 khi những cơn bão như Harvey, Maria và Irma tấn công Mỹ. 

Trong khi tổn thất kinh tế tăng lên và thường xuyên hơn, số người chét hàng năm do thiên tai giảm từ hơn 50.000 người trong những năm 1970 xuống còn khoảng 18.000 trong những năm 2010. Điều này cho thấy hiệu quả của cảnh báo sớm và ứng phó tốt hơn. 

Theo báo cáo, hơn 91% trong số 2 triệu ca tử vong xảy ra ở các nước đang phát triển. Báo cáo lưu ý rằng, chỉ một nửa trong số 193 thành viên của WMO có hệ thống cảnh báo sớm đa nguy cơ.

Tổ chức Khí tượng Thế giới cũng nhấn mạnh, "lỗ hổng nghiêm trọng" trong theo dõi thời tiết, đặc biệt là ở Châu Phi, đang gây tác động tới độ chính xác của các hệ thống cảnh báo sớm.

Lee Kwang Soo trong phim thảm họa mới. Ảnh: Poster
Lee Kwang Soo đóng nhân viên văn phòng trong phim thảm họa mới

Bộ phim sắp tới "Sinkhole" hé lộ nhiều hơn về nhân vật mà Lee Kwang Soo đảm nhận.

Viết bình luận của bạn