Nữ MC lên kế hoạch dạy con học ngôn ngữ từ mới 7 tháng tuổi. Ảnh: NSCC
Nữ MC lên kế hoạch dạy con học ngôn ngữ từ mới 7 tháng tuổi. Ảnh: NSCC

Học cách MC Đỗ Phương Thảo dạy con phát triển ngôn ngữ từ khi 7 tháng

ĐÌNH DY

MC Đỗ Phương Thảo là người nổi tiếng trong lĩnh vực chia sẻ kinh nghiệm về nuôi dạy con khoa học trên mạng xã hội. Bà mẹ 2 con vừa “bật mí” cho các bố mẹ bỉm sữa phương pháp tương tác cùng con tại nhà, giúp con phát triển tư duy ngôn ngữ rất đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả.

Theo Đỗ Phương Thảo, lứa tuổi từ 0 - 6 được coi là giai đoạn vàng để phát triển trí tuệ, hình thành năng lực, nhân cách và phẩm chất tốt đẹp của con người. Do đó, giáo dục sớm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và có tác dụng phi thường đối với sự trưởng thành của trẻ. Ngoài ra, trẻ trong giai đoạn này rất “mẫn cảm” với ngôn ngữ, và việc phát triển tư duy ngôn ngữ là giúp con chuẩn bị thật tốt để phát triển đồng bộ các kỹ năng khác trong các giai đoạn tiếp theo.

Với kinh nghiệm nhiều năm theo đuổi phương pháp giáo dục trẻ khoa học, MC Đỗ Phương Thảo đã giúp bé đầu lòng là Anhia (nay 5,5 tuổi) phát huy tốt khả năng ngôn ngữ, bé biết đọc sách từ năm 3 tuổi cả tiếng Anh và tiếng Việt, thi tuyển vào lớp 1 đạt điểm tuyệt đối. Còn bé thứ 2 là Danny cũng biết tương tác từ sớm. Bé biết vỗ tay, làm xấu, thơm mẹ... theo yêu cầu từ khi 7-8 tháng tuổi. 

MC Phương Thảo tiết lộ ba mẹ phải trò chuyện với trẻ thật nhiều, từ lúc trẻ vừa mới lọt lòng: "Đừng nghỉ trẻ sơ sinh thì biết gì, đâu cần phải trò chuyện. Thật ra trẻ đang “kết nối” với bố mẹ qua giọng nói, qua cảm xúc. Trong giai đoạn sơ sinh, bố mẹ nói chào con, con khỏe không, con tên gì và trả lời giúp con luôn, bố mẹ sẽ thấy trẻ mấp máy miệng theo, cười hoặc im lặng chăm chú lắng nghe".

Ngoài ra, Đỗ Phương Thảo cũng giúp con khám phá thế giới xung quanh bằng nhiều loại thanh âm khác nhau. Càng được nghe nhiều loại âm thanh khác nhau càng giúp trẻ tăng sự hứng thú và sự tập trung. Cô khuyên đừng để trẻ ở trong một môi trường quá yên lặng, vì sự yên lặng khiến trẻ bị “cách ly” với thế giới bên ngoài, trẻ sẽ kém tự tin và phản ứng” thái quá với âm thanh.

"Thảo đã tiếp xúc với vài bé tại trường mầm non, mỗi lần mở cho trẻ nghe nhạc hơi to hoặc tiếng âm thanh lạ là trẻ bịt lỗ tai và khóc “toáng” lên, trong khi các bạn khác thì thích thú và đung đưa theo điệu nhạc. Mẹ có thể tạo ra những âm thanh thú vị để giúp trẻ tương tác như: tiếng con vật, tiếng xe cộ. Trẻ càng được tương tác sớm càng trở nên lanh lẹ và tiếp thu mọi kiến thức nhanh chóng, dễ dàng. Âm nhạc cũng là một loại âm thanh diệu kỳ dành cho trẻ trong những năm tháng đầu đời. Độ tuổi 7-9 tháng là giai đoạn trẻ bắt chước các phát âm đơn thuần, nghe âm thanh tốt và hiểu được mệnh lệnh của bố mẹ. Chúng ta có thể đọc truyện cho trẻ nghe, chọn những quyển sách phù hợp với độ tuổi, hình ảnh bắt mắt và đọc cho trẻ nghe vào giờ “bed time story” (đi ngủ). Trẻ dưới 1 tuổi nên chọn những quyển sách dày, bìa cứng, màu sắc rực rỡ, hình ảnh đơn giản. Trước khi đọc truyện hãy khơi gợi sự hứng thú cho trẻ bằng những âm thanh", bà mẹ hai con chia sẻ thêm.

Cô là một MC nổi tiếng của showbiz. Ảnh: NSCC
Cô là một MC nổi tiếng của showbiz. Ảnh: NSCC

MC Đỗ Phương Thảo từng đoạt giải 3 MC truyền hình HTV 2007.

Nếu có 1 trong 8 dấu hiếu dưới đây, bạn phải cẩn thận về độ chung thủy của người đàn ông chung chăn gối. Ảnh: Chụp màn hình
Những dấu hiệu người đàn ông của bạn có thể đã thay lòng

Dấu hiệu chồng ngoại tình là điều mà nhiều phụ nữ muốn tìm hiểu để biết xem chồng mình có ngoại tình hay không. Việc phát hiện sớm dấu hiệu đàn ông có ngoại tình hay không giúp phụ nữ ngăn chặn kịp thời để bảo vệ gia đình mình.

Viết bình luận của bạn