Cần dạy trẻ nói không với những điều cần thiết. Ảnh minh họa: Cắt từ phim.
Cần dạy trẻ nói không với những điều cần thiết. Ảnh minh họa: Cắt từ phim.

Muốn dạy trẻ nên người cần nói không với các điều sau đây?

ĐÌNH DY

Không nên nuông chiều con cái quá mức để tránh trẻ trở nên hư hỏng. Gặp 4 điều dưới đây, cha mẹ phải dứt khoát nói không với các con.

Trẻ không tuân thủ quy tắc

Bố mẹ cần đặt ra 1 số quy tắc nhất định, điều này không chỉ cho phép trẻ hiểu rõ hơn khái niệm đúng, sai, mà còn giúp trẻ rèn luyện tính tự giác, khả năng kiểm soát mọi vấn đề.

Nếu trẻ đòi bật tivi mới chịu ăn, mà bạn cho phép chúng, thì ngày hôm sau, cứ đến bữa ăn, chúng sẽ đòi bạn mở tivi. Vì thế, ngay khi trẻ mè nheo, cần nói "không" và đặt ra quy tắc cho trẻ, ví dụ: ăn cơm xong mới được xem. Chính những quy tắc mà bạn đặt ra sẽ giúp củng cố, phát triển khả năng điều chỉnh hành vi của trẻ, để trẻ có thể hợp tác với mọi người.

Trẻ làm phiền người khác

Rất nhiều trẻ được cha mẹ nuông chiều sẽ sinh hư: nếu không được thỏa mãn ý mình sẽ đánh cha mẹ, cắn bạn bè để giành đồ chơi... Dù đây là sự phản kháng mang tính bản năng của trẻ, cha mẹ cũng cần phải sẵn sàng nói "không". Cần dạy cho trẻ hiểu việc làm đau người khác là không nên.

Trẻ làm điều nguy hiểm

Đôi khi bản thân chúng ta thấy trẻ có những hành vi nghịch ngợm ổ điện, trèo ban công, nghịch lửa trong phòng...

Việc phòng ngừa sự cố là an toàn nhất, vậy nên cha mẹ cần kiên quyết nói "không" với tình huống trẻ nghịch dại, để trẻ hiểu đó là một việc làm không được phép, vì sự an toàn của chính chúng.

Tuy nhiên, thay vì gay gắt ra lệnh "không được", bạn cũng nên giải thích cho con thấy tính nguy hiểm của sự việc, để trẻ hiểu được và tránh việc chúng lén lặp lại trò nghịch đó khi không có người lớn.

Trẻ trốn tránh trách nhiệm

Mọi đứa trẻ đều sợ bị phạt, nên không ít bé nảy sinh tâm lý sợ hãi, muốn trốn tránh trách nhiệm, thậm chí nói dối để tránh bị trừng phạt. Lúc này, cha mẹ nên chỉ cho con thấy thái độ đùn đẩy lỗi cho người khác là không nên, đồng thời hướng con đến việc nhận lỗi, sửa sai cho phù hợp. Nhờ thế, trẻ trưởng thành mới có ý thức trách nhiệm, trước là có trách nhiệm với bản thân, sau là những người xung quanh mình.

Nghệ sĩ Hữu Thành và vợ. Ảnh: CTCC
Nghệ sĩ Hữu Thành: U90 vẫn xưng anh em, không cãi vã

Năm nay nghệ sĩ Hữu Thành đã 87 tuổi, ông chia sẻ về tình cảm vợ chồng gắn bó sau hơn nửa thế kỷ:  "Vợ chồng ở với nhau 61 năm nhưng chưa bao giờ nặng lời, cãi vã hay mày - tao".

Viết bình luận của bạn