Một nhóm thanh niên dàn hàng ngang chụp hình trên cao tốc gây phản cảm
Một nhóm thanh niên dàn hàng ngang chụp hình trên cao tốc gây phản cảm

Phụ huynh cần làm gì khi con cái tung hô thần tượng lệch chuẩn?

Nguyễn Ngọc Lan 1

Gần đây, việc một bộ phận giới trẻ thần tượng, tung hô một số hình mẫu xuất hiện trên mạng xã hội với những hành động phản cảm (chửi thề, phát ngôn gây sốc, đứng dàn ngang chụp hình trên đường cao tốc...), đang khiến nhiều bậc phụ huynh tỏ ra lo lắng.

Chuyên gia trị liệu tâm lý của Trung tâm Mindalife, bà Lê Hoa cho rằng: “Phụ huynh không nên quá lo lắng. Mạng xã hội luôn ẩn chứa những thứ cả tích cực và tiêu cực. Khi thấy con có những biểu hiện lệch khỏi những quy chuẩn mình đặt ra, phụ huynh thường có tâm lý hoang mang. Từ đó vô tình gây ra những xung đột không đáng có với con cái”.

Chuyên gia điều trị tâm lý Lê Hoa.
Chuyên gia điều trị tâm lý Lê Hoa.

Nếu muốn con hướng đến những tích cực trên mạng xã hội, chuyên gia này đưa ra lời khuyên, phụ huynh cần phải có kết nối chặt chẽ con. Những mâu thuẫn từ sự can thiệp quá nhiều vào cảm xúc là nguyên nhân dẫn đến sự mất kết nối giữa cha mẹ và con cái.  

Thay vì vội vã gay gắt lên án, phụ huynh nên tìm hiểu lý do từ đâu. Từ đó, đưa ra những hành động cụ thể để giúp con cái hướng đến những thứ tốt đẹp hơn.

Chuyên gia tâm lý Lê Hoa cho rằng, các bậc cha mẹ nên học cách kiểm soát cảm xúc và hành vi của mình. Nếu đã cho việc quan tâm của con là nhiệm vụ thì hãy  đặt cho mình nhiệm vụ phải hiểu và đồng cảm cùng con.

"Đừng cấm đoán con mà nên chỉ cho con biết điều cần làm. Tăng những hoạt động thể chất là một trong những cách rất tốt để gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và con cái", chuyên gia này nhấn mạnh.

Mặt khác, phụ huynh không nên sử dụng những từ ngữ miệt thị đến hình mẫu thần tượng của con cũng như bản thân con khi theo hình mẫu đó. Sử dụng từ ngữ nặng nề với con cái sẽ khiến trẻ cảm thấy ở trong trạng thái bị tấn công.

“Khi đó, mọi sự bóc tách đúng sai của cha mẹ đều trở nên khó nghe với con trẻ. Khi không có niềm vui nào của trẻ được bố mẹ thừa nhận, không có quan điểm nào của trẻ được đồng ý đồng nghĩa với việc trẻ sẽ rất khó chấp nhận những quan điểm của cha mẹ dù nó là đúng”, bà Lê Hoa nói.

Ngoài ra, chuyên gia này cho rằng, cha mẹ cần tạo cho con cảm giác được tin tưởng, được chia sẻ. Dù có những thứ chưa phù hợp với quan điểm suy nghĩ của cha mẹ trong thời điểm ấy, nhưng hãy tỏ ra đồng cảm.

Dành thời gian bàn luận vui vẻ về những chủ đề con thích. Từ đó rút ngắn rào cản giữa phụ huynh và con cái. Lùi lại một chút để hiểu về thế giới quan của con, khiến con cảm thấy mình được tôn trọng. Bố mẹ sẽ là chỗ dựa tin cậy quan trọng để con có thể chia sẻ tâm tư tình cảm.  Khi ấy, mọi vấn đề sẽ dễ dàng giải quyết hơn rất nhiều.

Sự tồn tại của quán cơm từ thiện Thiên Phước có sự chung tay của các tình nguyện viên trẻ.
Những người trẻ tình nguyện làm việc không công

Quán cơm từ thiện Thiên Phước, quận 5 (TPHCM) được xem là "nhà hàng" quen thuộc của nhiều người nghèo. Để quán được tồn tại và phát triển cần nhiều bàn tay đóng góp, trong đó có những công sức đóng góp thầm lặng của nhiều cá nhân tình nguyện làm không công.

1 Bình luận
  • Lê Tiến Nam 2 years ago

    Hay, đúng là ý kiến của một chuyên gia

Viết bình luận của bạn