Ngày nay, nhiều người trưởng thành sợ phải kết hôn và chung sống với một ai đó. (Ảnh minh họa: Cắt từ phim).
Ngày nay, nhiều người trưởng thành sợ phải kết hôn và chung sống với một ai đó. (Ảnh minh họa: Cắt từ phim).

Vì sao giới trẻ hiện đại ngại kết hôn?

An Nhiên

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều người trẻ nói “không” với việc kết hôn.

Vài năm trở lại đây, kết hôn muộn hoặc không kết hôn trở thành một xu hướng phổ biến. Đây không chỉ là vấn đề được quan tâm tại Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới khi ngày càng nhiều người trẻ có xu hướng tôn thờ chủ nghĩa độc thân. Lý giải cho điều này, có 3 điểm chung lớn nhất người trưởng thành thờ ơ với hôn nhân là do:

Muốn tự do phát triển sự nghiệp

Những người trưởng thành cho biết, họ không hứng thú với chuyện yêu đương, hẹn hò hay phải dành thời gian cho một người xa lạ mà thay vào đó là được sống tự tự do, thoải mái tận hưởng cuộc sống, có nhiều thời gian hơn để phát triển sự nghiệp và chăm sóc cho bản thân. Hầu hết tất cả đều cảm thấy rất ổn khi chỉ sống một mình.

Áp lực tài chính

Việc phải chi trả những khoản tiền lớn như: tiền tổ chức đám cưới, mua nhà ở và nuôi dưỡng con cái… khiến cho phần lớn nam giới chọn không kết hôn. Phụ nữ cũng vậy, trước khi nghĩ tới một tổ ấm, họ cần một công việc ổn định, nhà cửa đàng hoàng cùng kinh tế vững chắc thay vì sống với tư tưởng “một túp lều tranh, hai trái tim vàng”.

Mất lòng tin vào hôn nhân

Trước tình trạng đổ vỡ hôn nhân của các cặp đôi có dấu hiệu gia tăng, dẫn đến giá trị về niềm tin vào hạnh phúc gia đình cũng bị suy giảm rất nhiều với các bạn trẻ. Thậm chí, có không ít người sau một vài mối tình tan vỡ, bị tổn thương quá lớn khi đã mất hẳn niềm tin về hạnh phúc trong tình yêu và hôn nhân.

Trên thực tế, kết hôn muộn hay không kết hôn là quyền lựa chọn của mỗi một cá nhân, thế nên ai cũng có quyền được hành động theo mong muốn của mình. Tuy nhiên, thay vì khăng khăng nói "không" với việc kết hôn thì hãy có cái nhìn đúng đắn hơn về việc tìm bạn đời cũng như xây dựng tổ ấm cho riêng mình.

Từ khóa: kết hôn
Trò chuyện và thấu hiểu là điều quan trọng trong hôn nhân. (Ảnh: Cắt từ phim).
4 điều làm nên hạnh phúc của hôn nhân thời 4.0

Việc “giữ lửa” hôn nhân trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong xã hội hiện đại.

Viết bình luận của bạn