6 thực phẩm hạn chế ăn khi đang đau rát họng

HƯƠNG SƠN (THEO EAT THIS NOT THAT) |

Khi bạn đau rát họng, có một số thực phẩm nên hạn chế hoặc tránh ăn để giảm tác động và khó chịu cho niêm mạc họng. Dưới đây là 6 loại thực phẩm nên tránh khi bạn đau rát họng.

Thực phẩm cay nóng

Đồ ăn có nhiệt độ cao và cay nóng có thể gây kích ứng, làm tăng cảm giác đau rát hơn. Tránh ăn các loại thức ăn như cay, nướng và hấp nóng.

Thực phẩm có đường

Thức ăn chứa đường, đặc biệt là đường tinh luyện, có thể làm tăng vi khuẩn trong họng và làm nặng đau rát hơn. Tránh ăn các loại đồ ngọt, kẹo cao su, kẹo cứng, và nước ngọt có đường.

Thức ăn chua

Thức ăn chua có thể làm tăng cảm giác châm chích và đau rát trong họng. Hạn chế ăn các loại trái cây chua như cam, chanh, quýt và các thực phẩm chua khác như giấm.

Thức ăn cứng và xơ

Thức ăn có cấu trúc cứng và xơ, như bánh mỳ cứng, bánh quy, hạt, thức ăn chiên, có thể làm tổn thương họng và làm tăng cảm giác đau rát. Nên tránh ăn những thực phẩm này khi đau rát họng.

Thức ăn chứa cafein

Cafein có thể làm khô mọi niêm mạc trong cơ thể, bao gồm họng. Tránh uống cà phê, nước ngọt có cafein và các loại đồ uống có chứa cafein khác khi họng đau rát.

Thức ăn chứa cồn

Cồn làm khô cơ thể và có thể gây kích ứng họng. Tránh uống rượu và các loại đồ uống có chứa cồn khi đang bị đau rát họng.

Thay vào đó, bạn nên tập trung vào việc ăn những thực phẩm dễ nuốt, dễ tiêu hóa, chẳng hạn như thực phẩm mềm, nước cháo, nước trái cây không đường, nước ấm có thêm mật ong để giảm đau rát và giữ cho niêm mạc họng được dưỡng ẩm. Ngoài ra, hãy uống đủ nước để giữ cho cơ thể không bị khô và hỗ trợ quá trình hồi phục.

HƯƠNG SƠN (THEO EAT THIS NOT THAT)
TIN LIÊN QUAN

4 công dụng của tỏi tốt cho người bệnh tim

HƯƠNG SƠN (THEO FORTUNE) |

Có một số nghiên cứu cho thấy sử dụng tỏi có thể mang lại một số lợi ích cho người bệnh tim, nhưng điều này cần được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ và kết hợp với chế độ điều trị y tế đang có. Một số lợi ích của tỏi đối với tim mạch bao gồm:

Những ai không nên ăn ngô luộc?

HƯƠNG SƠN (THEO EATINGWELL) |

Ngô luộc là món ăn yêu thích của nhiều người, nhưng không phải ai cũng ăn được. Những người sau đây nên hạn chế hoặc không nên ăn ngô luộc.

5 điều tốt cho sức khoẻ khi bổ sung collagen đầy đủ

HƯƠNG SƠN (THEO HEALTH) |

Bổ sung collagen có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và vẻ đẹp của bạn. Dưới đây là 5 lợi ích chính khi bổ sung collagen.

4 công dụng của tỏi tốt cho người bệnh tim

HƯƠNG SƠN (THEO FORTUNE) |

Có một số nghiên cứu cho thấy sử dụng tỏi có thể mang lại một số lợi ích cho người bệnh tim, nhưng điều này cần được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ và kết hợp với chế độ điều trị y tế đang có. Một số lợi ích của tỏi đối với tim mạch bao gồm:

Những ai không nên ăn ngô luộc?

HƯƠNG SƠN (THEO EATINGWELL) |

Ngô luộc là món ăn yêu thích của nhiều người, nhưng không phải ai cũng ăn được. Những người sau đây nên hạn chế hoặc không nên ăn ngô luộc.

5 điều tốt cho sức khoẻ khi bổ sung collagen đầy đủ

HƯƠNG SƠN (THEO HEALTH) |

Bổ sung collagen có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và vẻ đẹp của bạn. Dưới đây là 5 lợi ích chính khi bổ sung collagen.