Bệnh thuỷ đậu có thể gặp biến chứng. Ảnh: BVCC
Bệnh thuỷ đậu có thể gặp biến chứng. Ảnh: BVCC

Bị thủy đậu khi đang mang thai: Không nên xem thường

Hà Lê

Trong thời kỳ mang thai, nhiễm thủy đậu có thể gặp biến chứng viêm phổi, có thể dẫn đến biến chứng nặng nề khác, thậm chí là tử vong. Nhiễm thủy đậu trong thời kỳ này cũng có thể có nguy cơ gây ra các bất thường về thai, đặc biệt là trong 20 tuần đầu của thai kỳ.

Biểu hiện của thủy đậu

Thủy đậu có tổn thương da khởi phát các ban đỏ, các sẩn sau đó nhanh chóng thành các mụn nước. Các mụn nước nhỏ, kích thước khoảng 2-3 mm, nông, lõm giữa. Mụn nước nhanh chóng hóa mụn mủ và đóng vảy tiết. Tổn thương thường xuất hiện đầu tiên ở mặt và đầu, sau đó lan xuống thân mình, các chi.

Biến chứng ở phụ nữ có thai

Thủy đậu ở phụ nữ có thai diễn biến bệnh thường nặng hơn so với người không mang thai. Các biến chứng bao gồm: viêm màng não, viêm não, viêm phổi, viêm cầu thận, viêm cơ tim, bệnh về mắt, nhiễm khuẩn thứ phát, thậm chí là tử vong.

Viêm phổi do thủy đậu là biến chứng hay gặp nhất trong thời kỳ mang thai, chiếm khoảng 10-20%. Bệnh thường phát triển trong vòng 1 tuần sau khi phát ban.

Ảnh hưởng của thủy đậu lên thai nhi

Nghiên cứu cho thấy: 0,4% phụ nữ có thai bị thủy đậu trước tuần thứ 12 sinh con mắc hội chứng thủy đậu bẩm sinh, nguy cơ tăng lên khoảng 2% nếu xảy ra trong tuần 13 đến tuần thứ 20 của thai kỳ. Triệu chứng của thủy đậu bẩm sinh gồm có:

- Các vết sẹo ngoài da

- Bất thường về thần kinh như: chậm phát triển trí tuệ, tật đầu nhỏ, não úng thủy, co giật, hội chứng Horner.

- Bất thường về mắt như: teo dây thần kinh thị giác, đục thủy tinh thể, viêm màng võng mạc, tật nhãn cầu nhỏ, rung giật nhãn cầu.

- Bất thường các chi: giảm sản, teo/ liệt tứ chi.

- Bất thường về tiêu hóa: trào ngược dạ dày – thực quản, hẹp/ tắc ruột.

- Cân nặng lúc sinh thấp.

Cần làm gì khi phụ nữ mang thai phát hiện mắc thủy đậu

Khi phát hiện hoặc nghi ngờ mắc thủy đậu, thai phụ cần đến ngay các cơ sở y tế để được chăn sóc và điều trị kịp thời. Ngoài ra cần được nghỉ ngơi, uống nhiều nước và ăn thức ăn lỏng dễ tiêu hóa. Bên cạnh đó, nên chú ý giữ vệ sinh thân thế, tránh chà xát và cào gãi làm vỡ các nốt phỏng nước dẫn đến nguy cơ bị bội nhiễm.

Từ khóa: mang thai
Hình ảnh khối u tủy sống của người bệnh. Ảnh: BVCC
Thực hiện vi phẫu u tủy sống giúp người bệnh thoát nguy cơ bị liệt

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiến hành phẫu thuật thành công cho người bệnh có khối u tủy sống thể hiếm gặp schwannomal.

Viết bình luận của bạn