Hình ảnh khối u tủy sống của người bệnh. Ảnh: BVCC
Hình ảnh khối u tủy sống của người bệnh. Ảnh: BVCC

Thực hiện vi phẫu u tủy sống giúp người bệnh thoát nguy cơ bị liệt

Hà Lê

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiến hành phẫu thuật thành công cho người bệnh có khối u tủy sống thể hiếm gặp schwannomal.

Người bệnh là P.T.S, 37 tuổi trú Đông Triều (Quảng Ninh) bị đau lưng nhiều, đau lan xuống hai chân, tê bì chân, đi lại khó khăn. Người bệnh có đi châm cứu và tập vật lý trị liệu nhưng tình trạng không được cải thiện.

Một lần tình cờ đến khám tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, được các bác sĩ thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng. Kết quả chụp Cộng hưởng từ (MRI) cho thấy có khối u tủy ngang mức đốt sống L3. Người bệnh được chỉ định phẫu thuật vi phẫu lấy khối u, giải phóng chèn ép lên ống tủy.

Theo bác sĩ cho biết: Phẫu thuật vi phẫu lấy khối u tủy sống là phẫu thuật lớn đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác tuyệt đối bởi vùng cột sống có cấu trúc giải phẫu phức tạp, khối u chèn ép, dính vào các dây thần kinh, nguy cơ liệt sau mổ rất cao.

Bằng việc làm chủ kĩ thuật, ca phẫu thuật diễn ra thành công, các bác sĩ đã lấy toàn bộ khối u, bảo vệ an toàn cấu trúc tủy sống và rễ thần kinh. Mẫu bệnh phẩm sau khi phân tích kết luận là u tủy sống thể hiếm gặp schwannomal lành tính.

Sau phẫu thuật người bệnh bớt tê bì, cơ lực cải thiện rõ rệt và sau 7 ngày phẫu thuật người bệnh đã đi lại, vận động bình thường.

Theo bác sĩ cho biết người mắc u tủy sống thường không có bất kỳ triệu chứng lâm sàng nào và dễ nhầm lẫn với những bệnh thoái hóa thường gặp như đau mỏi cổ, cánh tay, tê bì chân tay… Khi khối u phát triển đủ lớn sẽ gây rối loạn chức năng thần kinh như rối loạn cảm giác, vận động khó khăn khi đó khối u đã phát triển chèn ép lên ống sống. Phẫu thuật bóc tách u vi phẫu là phương pháp duy nhất và ưu tiên hàng đầu trong điều trị cho người bệnh.

U tủy sống là bệnh lý tiến triển chậm, nếu không phát hiện và phẫu thuật sớm có thể gây liệt tứ chi, liệt hô hấp, ảnh hưởng đến khả năng vận động và cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

Loại thuốc diệt cỏ mà người bệnh sử dụng
(Hình ảnh do gia đình cung cấp)
Liên tiếp ghi nhận ca tự tử bằng thuốc diệt cỏ

Chỉ tính trong tháng 3 và những ngày đầu tháng 4, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) đã tiếp nhận 13 trường hợp nhập viện do uống thuốc diệt cỏ. Các trường hợp này nếu không được cấp cứu kịp thời thì sẽ tử vong hoặc để lại nhiều di chứng nặng nề, phải sống khổ sở vì bệnh tật.

Viết bình luận của bạn