Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC
Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Cắm lại niệu quản hai bên vào bàng quang cho bệnh nhi 12 tuổi

Hà Lê

Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận bệnh nhi T.T.H.T, sinh năm 2009 ở TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang, trong tình trạng đau hạ vị, đái buốt, đái đục, đau mỏi thắt lưng 2 bên.

Sau khi thăm khám và theo kết quả siêu âm, soi bàng quang và chụp CT-Scanner cho thấy, bệnh nhi bị giãn bể thận niệu quản hai bên xuống 1/3 dưới, hai lỗ niệu quản giãn rộng do luồng trào ngược nước tiểu từ bàng quang lên (luồng trào ngược bàng quang niệu quản). Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị phình niệu quản hai bên do trào ngược bàng quang niệu quản, có chỉ định phẫu thuật.

BS Ma Ngọc Ba, trưởng Khoa Ngoại thận – Tiết niệu (Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang) cho biết: Bệnh nhi T đã được phẫu thuật cắm lại niệu quản hai bên vào bàng quang thành công. Hiện tại, sau phẫu thuật, bệnh nhi đã tỉnh, các chỉ số sinh tồn ổn định, được chuyển về khoa Ngoại thận – Tiết niệu để tiếp tục theo dõi và điều trị. Đây là một kỹ thuật khó (thường chỉ được thực hiện tại các Bệnh viện tuyến Trung ương) đã được khoa Ngoại Thận – Tiết niệu của Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang triển khai thành công nhiều ca, giúp người bệnh giảm bớt chi phí khi phải chuyển về tuyến Trung ương điều trị.

Bác sĩ cho biết thêm, có một số bệnh lý về đường tiết niệu, bệnh lý bẩm sinh có thể phát hiện được ngay từ trong thời kỳ bào thai thì sau sinh có thể can thiệp sớm bằng những phương pháp khác không phải phẫu thuật, vì vậy trong quá trình mang thai các bà mẹ cần đi khám thai định kỳ để phát hiện các dị tật đường tiết niệu để có hướng xử trí sớm. Trong cuộc sống hàng ngày nếu mọi người có bất cứ dấu hiệu bất thường nào, người bệnh nên đến cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị hiện đại hoặc Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để được tư vấn và kịp thời điều trị, tránh biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Phẫu thuật nối ghép thành công cánh tay bị đứt lìa do tai nạn máy cuốn

Một người dân ở Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu) bị đứt lìa cánh tay do tai nạn lao động vừa được các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh phẫu thuật nối ghép thành công.

Viết bình luận của bạn