Mang thai ngoài tử cung cần được chẩn đoán kịp thời. Ảnh: BVCC
Mang thai ngoài tử cung cần được chẩn đoán kịp thời. Ảnh: BVCC

Cấp cứu bệnh nhân mang thai ngoài tử cung bị chẩn đoán nhầm

Hà Lê

Ngày 3.3, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, vừa cấp cứu thành công bệnh nhân mang thai ngoài tử cung vỡ chảy máu trong ổ bụng do chẩn đoán nhầm túi thai giả.

Chị N.T.P, 29 tuổi, ở huyện Na Hang, Tuyên Quang có một con 8 tuổi và muốn sinh tiếp bé thứ 2. Chị P thử que lên hai vạch nhưng thấy vùng kín ra máu nên đã đến một phòng khám tư và bác sĩ kết luận túi thai được 5 tuần tuổi. Tuy nhiên, 5 ngày sau chị P xuất hiện đau bụng dưới dữ dội đã đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) khám và phát hiện thai ngoài tử cung .

Kết quả khám và siêu âm tại viện cho thấy, chị P chửa ngoài tử cung và khối thai đã vỡ, máu chảy ngập ổ bụng. Các bác sĩ đã lập tức chỉ định mổ tối cấp cứu cắt khối chửa. Hiện tại sau 5 ngày điều trị, sức khỏe hồi phục và chị đã được ra viện.

Để chẩn đoán có thai không chỉ là thử thai, chậm kinh, siêu âm mà còn phải làm các xét nghiệm như Beta HCG, theo dõi sự phát triển của thai, vị trí kích thước túi thai…

Bác sĩ khuyến cáo, khi thấy bất cứ dấu hiệu nào bất thường như đau bụng, ra máu, trễ kinh… thì cần đến cơ sở y tế uy tín để được khám và chẩn đoán chính xác. Không ít trường hợp chửa ngoài tử cung lại chẩn đoán nhầm là đến túi thai giả, bị rong kinh, sẩy thai… dẫn đến không xử lý kịp và gặp phải các biến chứng nguy hiểm.

Một ca phẫu thuật ở Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Ảnh: BVCC
Phẫu thuật thành công sản phụ mang thai lần 4 bị rau cài răng lược

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa phẫu thuật thành công sản phụ mang thai lần 4 bị rau cài răng lược.

Viết bình luận của bạn