Bệnh nhi được kiểm tra sức khỏe trước khi ra viện. Ảnh: BVCC
Bệnh nhi được kiểm tra sức khỏe trước khi ra viện. Ảnh: BVCC

Cứu sống bệnh nhi đuối nước, phù phổi cấp

Hà Lê

Đi tập bơi cùng các bạn ở ao nuôi tôm của hàng xóm. Bé trai 10 tuổi trú tại Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh bị đuối nước và được chuyển vào Hồi sức cấp cứu nhi – Khoa nhi (Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) trong tình trạng nguy kịch.

Theo lời mẹ của bệnh nhi: Trước đó bé có đi tập bơi cùng 3-4 bạn trong xóm. Tất cả đều chưa biết bơi nên khi thấy bạn bị đuối nước các cháu rất hoảng và chạy đi tìm người cứu. Khi cứu được trẻ và đưa về nhà trẻ lơ mơ, tím môi, ho nhiều và thở nhanh. Người nhà đã nhanh chóng đưa trẻ đến cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng lơ mơ, tím môi và đầu chi, SpO2: 80-85%, phổi nhiều ran ẩm và được chẩn đoán đuối nước có phù phổi cấp, suy hô hấp độ III, tiên lượng rất nặng. Nhanh chóng bệnh nhi được tiến hành hồi sức cấp cứu: đặt nội khí quản, thở máy, bù toan kiềm, điều chỉnh rối loạn điện giải, kháng sinh. Hiện sau hơn 10 ngày điều trị tích cực sức khỏe bệnh nhi đã ổn định và đã được ra viện.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân: Để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy đến với trẻ em do đuối nước đối với các trẻ nhỏ các bậc phụ huynh cần chú ý đến trẻ, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay khi trẻ được nghỉ hè. Chỉ cần một phút sơ sẩy có thể trả giá bằng cả mạng sống của trẻ. Không để trẻ chơi gần ao, hồ, kênh, mương… Cần giáo dục ý thức tự bảo vệ trẻ khỏi các hoạt động mạo hiểm, tập huấn các kỹ năng bơi và sơ cứu cơ bản trong trường hợp không có sự giúp đỡ của người lớn.

Sau hơn một tuần điều trị, tình trạng trẻ cải thiện dần, được cai máy thở. Ảnh: BV
Cứu sống trường hợp sốt xuất huyết thể não ở trẻ dư cân

TPHCM - Bé trai 7 tuổi nhập viện trong tình trạng co giật, tím tái toàn thân, được chẩn đoán sốt xuất huyết thể não. Đây là trường hợp sốt xuất huyết dạng não ở trẻ dư cân hiếm gặp

Viết bình luận của bạn