Bệnh nhi đã ổn định sức khoẻ. Ảnh: BVCC
Bệnh nhi đã ổn định sức khoẻ. Ảnh: BVCC

Cứu sống thai nhi bị thắt nút dây rốn, suy thai

Hà Lê

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiến hành phẫu thuật cứu sống thai nhi bị nút thắt dây rốn, suy thai, ối nhiễm phân su.

Sản phụ T.T. L 22 tuổi trú tại Kinh Môn (Hải Dương) nhập viện ngày 3.5.3021 mang thai lần đầu, thai 40 tuần.

Thời điểm lúc nhập viện sản phụ có cơn co tử cung, ngôi đầu cao, ối vỡ xanh phân su. Quá trình theo dõi chuyển dạ phát hiện nhịp tim thai bất thường trên monitoring, các bác sĩ sản khoa đã phối hợp cùng bác sĩ gây mê hồi sức, khoa Sơ sinh hội chẩn và nhanh chóng tiến hành phẫu thuật lấy thai cho sản phụ.

Sau 1 giờ tập trung phẫu thuật thành công với sự chào đời của bé gái nặng 3.230 gram, ghi nhận trong quá trình phẫu thuật, dây rốn bé bị thắt nút, cản trở tuần hoàn thai nhi.

Sau sinh, bé gái được các bác sĩ Sơ sinh thăm khám, đánh giá toàn diện. Hiện tại, sức khỏe mẹ, bé đã ổn định và tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.

Theo các bác sĩ: Dây rốn thắt nút chiếm tỉ lệ 0,3-2%. Các yếu tố có thể làm tăng khả năng thắt nút của dây rốn như dây rốn quá dài, thai nhi có kích thước nhỏ, do xoay chuyển của thai hay trong quá trình di chuyển làm cản trở máu và oxy đến thai nhi, gây nguy hiểm đến tính mạng. Như trường hợp của sản phụ L rất may mắn khi được xử trí kịp thời bởi tình trạng thai nhi đã có diễn biến xấu nếu không tiến hành phẫu thuật thai nhi có thể đã tử vong.

Qua đây, các bác sĩ cũng khuyến cáo, các sản phụ khi mang thai nên tiến hành khám thai định kỳ, siêu âm đánh giá tình trạng dây rốn trong suốt thời kỳ mang thai ở cơ sở y tế tin cậy để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Một ca cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Ảnh: BVCC
Cứu sống bệnh nhân vỡ lá lách, vỡ thận do ngã từ mái nhà

Ngày 20.4, các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân nam 71 tuổi bị tai nạn sinh hoạt ngã ở độ cao 3 mét từ mái nhà bị vỡ lá lách, vỡ thận.

Viết bình luận của bạn