Kiểm tra bệnh sởi tại bệnh viện nhi Đồng Nai
Kiểm tra bệnh sởi tại bệnh viện nhi Đồng Nai

Đồng Nai: Tiến hành chiến dịch tiêm vaccine sởi cho trẻ

HÀ ANH CHIẾN

Trước tình hình các loại dịch bệnh tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, mới đây, đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc tại tỉnh Đồng Nai.

Đại diện Bộ Y tế đã thông báo sơ bộ về tình hình dịch bệnh trong cả nước nói chung và Đồng Nai nói riêng. Trong đó, dịch tay chân miệng và sởi đang diễn ra đáng báo động.

Từ đó, đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh có chỉ đạo để các sở, ngành, địa phương, người dân nâng cao ý thức, khẩn trương thực hiện các biện pháp dập dịch, tránh lây lan rộng thêm. Bởi nếu để dịch bùng phát như những năm trước kia sẽ gây ra những tổn thất lớn cả về người và của.

Bên cạnh đó, đề nghị ngành y tế khẩn trương rà soát để quản lý đối tượng trẻ trong độ tuổi, tiến hành chiến dịch tiêm vaccine sởi cho trẻ trong phạm vi toàn tỉnh, tránh bỏ sót đối tượng. Đồng thời, tiến hành cấp phát thuốc khử trùng đến các cơ sở giáo dục mầm non, trường học, hướng dẫn cán bộ, giáo viên nhà trường tiến hành tiêu độc, khử trùng nhà vệ sinh, đồ chơi, bàn ghế…, sớm cách ly nếu phát hiện trẻ bị bệnh để điều trị kịp thời, hạn chế lây lan dịch bệnh.

Kiểm tra, làm việc tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, đoàn được biết đến hết tháng 9 đã có hơn 1.700 ca mắc bệnh tay chân miệng phải nhập viện điều trị nội trú. Riêng tháng 9 có đến 593 bệnh nhân nhập viện điều trị, chiếm 34,7%.

Sau khi kiểm tra thực tế, đoàn đề nghị cán bộ y tế trong bệnh viện xem xét những bệnh nhân các khoa khác bị nhiễm bệnh là do nhiễm ngoài cộng đồng hay bị nhiễm khi nhập viện điều trị. Từ đó có phương án cách ly hạn chế lây nhiễm chéo. Bệnh viện cũng nên tổ chức tập huấn cho các bệnh viện tuyến huyện những kiến thức, kỹ năng về phát hiện và chẩn đoán bệnh sớm để điều trị sớm cho bệnh nhân, hạn chế chuyển viện. Nên có khu vực riêng biệt cho những bệnh nhân điều trị sởi và tay chân miệng, tránh lây bệnh lẫn nhau.

PGS – TS.Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế khuyến khích người dân nên đến các cơ sở tiêm chủng dịch vụ để tiêm vaccine phòng sởi cho con, em mình. Đồng thời cho biết, hiện Bộ Y tế đã cho phép tiêm phòng lưu động, nhất là bệnh sởi nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong công tác tiêm phòng.

TP.HCM: Khẩn trương phòng chống bệnh truyền nhiễm trong trường học

Bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM vừa gửi công văn khẩn đề nghị Thủ trưởng các Cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố tích cực triển khai hoạt động phòng chống dịch bệnh trong trường học.

Viết bình luận của bạn