Bác sĩ kiểm tra sức khoẻ cho bệnh nhân sau ca phẫu thuật. Ảnh: BVCC
Bác sĩ kiểm tra sức khoẻ cho bệnh nhân sau ca phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Hội chẩn trực tuyến cứu người bệnh viêm phúc mạc do vỡ ruột non

Hà Lê

Thông qua hệ thống y tế từ xa Telemedicine, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) tiến hành hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái và tư vấn phẫu thuật cấp cứu thành công nam bệnh nhân N.X.H bị viêm phúc mạc do gặp tai nạn xe ô tô.

Bệnh nhân nam N.X.H (48 tuổi) đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái trong tình trạng huyết động ổn, bụng chướng, đau nhiều ở vùng hạ sườn phải, có cảm ứng phúc mạc. Người bệnh được các bác sĩ cho làm các chỉ định cận lâm sàng chẩn đoán bệnh. Dựa trên kết quả xét nghiệm thấy người bệnh có tình trạng bạch cầu tăng, phim chụp cắt lớp vi tính phát hiện dịch khí tự do ổ bụng, được chẩn đoán viêm phúc mạc do vỡ tạng rỗng nghi vỡ tá tràng.

Nhận thấy đây là một ca bệnh khó, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái đã xin chỉ đạo từ các chuyên gia Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Các chuyên gia hàng đầu của Bệnh viện Việt Đức đã chẩn đoán bệnh, tổ chức điều trị và chỉ đạo mổ cấp cứu.

Sau khi nghe Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái báo cáo về biểu hiện lâm sàng và xem xét kĩ lưỡng phim chụp, xét nghiệm của người bệnh, các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức đã chỉ đạo đưa người bệnh phẫu thuật cấp cứu kịp thời. Trong mổ phát hiện viêm phúc mạc do vỡ ruột non, trong ổ bụng có nhiều dịch đục và giả mạc; trong mổ ổ bụng có nhiều dịch đục và giả mạc, lỗ thủng ruột non cách góc treizt 80 cm.

Dưới sự tư vấn của GS.TS Trịnh Hồng Sơn - Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức qua truyền hình trực tuyến, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái đã tiến hành khâu vỡ ruột non, lau rửa, dẫn lưu ổ bụng. Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Sau mổ tình trạng bệnh nhân ổn định, tiếp xúc tốt, đau ít ở vết mổ, bụng chướng nhẹ, dẫn lưu ra ít dịch hồng, mạch và huyết áp đập ổn định, đang tiếp tục được điều trị và theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái.

Phẫu thuật nối ghép thành công cánh tay bị đứt lìa do tai nạn máy cuốn

Một người dân ở Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu) bị đứt lìa cánh tay do tai nạn lao động vừa được các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh phẫu thuật nối ghép thành công.

Viết bình luận của bạn