Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cứu đôi chân cho người bệnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cứu đôi chân cho người bệnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hồi sinh đôi chân người phụ nữ trải qua 7 lần phẫu thuật phức tạp

Nhàn Lê

Bị tai nạn giao thông mất đoạn xương 3cm và qua nhiều đợt mổ không thành công, bệnh nhân có nguy cơ phải cắt chân. Nhưng mới đây, bà B.T.S (sinh 1967, tỉnh Khánh Hòa) đã được các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn phẫu thuật kết hợp xương thành công, tìm lại cho bà được niềm vui trong cuộc sống.

Cách đây 4 năm, bà S. bị tai nạn giao thông trong một lần gánh hàng đi bán. Vụ tai nạn đã làm bà bị gãy cả hai xương cẳng chân hai bên, bên trái bị gãy hở mất đoạn xương chày trái. Qua phẫu thuật xử trí vết thương, bà S. đã vượt cơn nguy kịch, chân phải đã lành, nhưng chân trái vẫn đau nhức và ngắn hơn chân phải, làm bà không đi lại được.

Hơn 4 năm qua,  bà S. cùng người nhà đi điều trị nhiều bệnh viện và trải qua 7 lần phẫu thuật điều trị nhưng vẫn không tiến triển. Chân trái đau nhức, xương chày trái của bà vẫn còn mất một đoạn nên người phụ nữ này không đi lại được mà chỉ ngồi xe lăn, mọi sinh hoạt đều phải nhờ người khác hỗ trợ. Nhiều bác sĩ đưa ra lời khuyên đoạn chi tới 1/3 trên cẳng chân trái, nhưng gia đình không đồng ý, khiến bà S. rơi vào trạng thái trầm uất và tuyệt vọng.

Quyết không từ bỏ hy vọng, bà S. cùng gia đình tìm đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn khám mong cứu được đôi chân của mình. Tại đây, qua thăm khám và kết quả hình ảnh cho thấy chân trái của  bà bị mất một đoạn xương chày trái khoảng 3cm.

Khi tiếp nhận người bệnh, Ths.BS Nguyễn Tấm Lãm - Trưởng Khoa Chấn Thương Chỉnh hình đánh giá: “đây không phải là bệnh nặng, nhưng là ca bệnh khó, vì người bệnh đã trải qua nhiều cuộc mổ, phần cơ và mô mềm hư hỏng nặng. Vì vậy, phương pháp điều trị được các bác sĩ cân nhắc chọn lựa cho trường hợp này là hàn ghép xương chày vào xương mác”.

Theo đó, các bác sĩ tiến hành rạch da mặt trước cẳng chân trái và làm sạch ổ khớp giả,.. Tiếp đó, các bác sĩ bóc màng xương chổ đỉnh hai đầu xương chày vào xương mác, ghép nhiều xương tự thân lấy từ xương chậu hai bên. Sau 3 giờ phẫu thuật, ca mổ được đánh giá là thành công, X- quang thẳng trục, chân không ngắn, xương ghép lấp đầy khoảng chày mác và đoạn xương chày bị mất.

Sau 6 tháng phẫu thuật, chân người bệnh dần dần hồi phục và kết quả cho thấy xương người bệnh lành chắc. Hiện tại, bà S. đã có thể tự đứng, đi và lao động trở lại gần như không hạn chế. 

Bác sĩ Lãm cho biết thêm, xương gãy trong thời gian đầu chỉ là một tổn thương cục bộ, quá trình liền xương là một quá trình phức tạp liên quan đến nhiều yếu tố. Ổ xương gãy trên 6 tháng không liền xương sẽ tạo thành khớp giả làm người bệnh đau đớn và không đi lại được. Việc điều trị gãy xương nhằm mục đích phục hồi hình thái giải phẫu của xương bị gãy được hoàn hảo, từ đó phục hồi chức năng hoàn toàn cho xương gãy, không để lại các di chứng. Vì vậy, sau gãy xương nếu nạn nhân không được chẩn đoán kịp thời và điều trị đúng phương pháp sẽ để lại các di chứng làm ảnh hưởng chức năng vận động, sinh hoạt, lao động, làm việc và học tập.

Các bệnh viện tại TPHCM tăng cường biện pháp phòng COVID-19

Để tăng cường kiểm soát COVID-19, các bệnh viện, cơ sở y tế tại TPHCM thực hiện nhiều biện pháp sàng lọc đối với những người đến khám chữa bệnh, bao gồm: Khai báo y tế, đo thân nhiệt, bắt buộc đeo khẩu trang,...

Viết bình luận của bạn