Ê kíp bác sĩ phẫu thuật thăm khám cho bệnh nhân
Ê kíp bác sĩ phẫu thuật thăm khám cho bệnh nhân

Hơn 20 ngày nỗ lực cứu người phụ nữ nguy kịch do tai nạn giao thông

Kim Đồng

Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra khiến một phụ nữ bị đa chấn thương có nguy cơ tử vong cao, nhưng may mắn nạn nhân đã được ê kíp bác sĩ phẫu thuật tại một bệnh viện ở TPHCM cứu sống.

Ngày 6.5, ThS BS. Trần Thanh Vỹ - Trưởng khoa Lồng ngực – Mạch máu BV ĐHYD TPHCM cho biết, BV đã tiếp nhận trường hợp chị Đ.T.H (52 tuổi, ngụ tại Bà Rịa - Vũng Tàu), trong tình bệnh trở nặng, có nguy cơ tử vong sau một thời gian điều trị bệnh do tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Theo đó, chị H nhập viện tại BV địa phương với chẩn đoán đa chấn thương, gãy hai xương cẳng chân phải, tràn máu màng phổi phải, gãy đa cung sườn, dập rách gan. Bệnh nhân này được phẫu thuật kết hợp xương cẳng chân phải và đặt dẫn lưu màng phổi phải.

Sau hơn một tháng nằm viện, bệnh chị H vẫn không khỏi, chị cảm thấy mệt, khó thở, hai chân sưng phù, tím lạnh. Xuất viện được vài ngày thì bệnh trở nặng nên đến BV ĐHYD điều trị.

Tại BV này, các bác sĩ tổ chức hội chẩn toàn viện khẩn, chẩn đoán và tiên lượng đầy đủ các tổn thương phức tạp của người bệnh. Đồng thời, lên các phương án phối hợp chuyên khoa chữa trị.

Sau hơn 20 ngày điều trị, chị H đã hồi phục sức khoẻ, không còn khó thở, hai chân hết sưng và xuất viện với sức khỏe ổn định.

ThS BS. Trần Thanh Vỹ (trưởng ê-kíp phẫu thuật) nhận định, người bệnh có hai tổn thương rất nặng là vỡ cơ hoành và tắc tĩnh mạch chủ bụng.

Vỡ cơ hoành do chấn thương rất ít gặp, có tỉ lệ tử vong khá cao, từ 12 - 42%. Vỡ cơ hoành phải thường ít gặp hơn bên trái, nên dễ bị bỏ sót. Tĩnh mạch chủ dưới có vai trò dẫn máu từ hai chân và phần dưới của cơ thể về tim, khi tĩnh mạch chủ bị tắc, máu bị ứ trệ dẫn đến hai chân bị sưng phù và có nguy cơ hoại tử.

Ngoài ra, máu cục trong lòng tĩnh mạch có thể bong và trôi về tim, làm tắc mạch phổi gây suy hô hấp và nguy cơ tử vong cao.

Bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân đái tháo đường
Không chủ quan với bệnh lý tim mạch do đái tháo đường

Những biểu hiện tim mạch do đái tháo đường thường rất âm thầm trong giai đoạn đầu. Do đó, đa số người bệnh chủ quan và làm cho các biến chứng này thường được phát hiện ở giai đoạn muộn, gây khó khăn cho việc điều trị.

Viết bình luận của bạn