Áp xe tuyến giáp vì bị hóc xương cá. Ảnh: BVCC
Áp xe tuyến giáp vì bị hóc xương cá. Ảnh: BVCC

Không nên chủ quan khi bị hóc xương

Hạ Mây

Nhiều người bị hóc xương hay sử dụng các mẹo dân gian nhưng không ngờ có thể đẩy dị vật xuống sâu hơn làm nặng hơn tình trạng bệnh.

Mới đây, Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM đã tiếp nhận một trường hợp khá hy hữu, khi bệnh nhân nam 51 tuổi đến khám vì sưng đau vùng cổ trái 5 ngày.

Bệnh nhân được chỉ định chụp CT-Scan vùng cổ. Kết quả phát hiện ổ áp xe tại thùy trái tuyến giáp, kích thước ổ áp xe khoảng 27mm, bên trong có dị vật nghi cản quang là xương cá khoảng 20mm có hình ảnh giống chữ T.

Bệnh nhân cho biết cách đây 4 tháng bị hóc xương cá chẽm, có đi khám tại cơ sở y tế địa phương, được chụp X-Quang, nội soi họng nhưng không phát hiện xương, được cho thuốc uống. Sau đó, bệnh nhân nuốt cũng hết đau, thấy không có gì bất thường nên không đi khám nữa.

ThS.BSCKII Trần Doãn Trung Cang – Phó Trưởng khoa Phẫu thuật đầu cổ, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết: “Bệnh nhân được thực hiện đường mổ hở ngang cổ, dẫn lưu được khoảng 4ml mủ ở thùy trái tuyến giáp, đồng thời lấy được dị vật là 2 mảnh xương cá, mảnh ngắn 5mm, mảnh dài 20mm”.

Những trường hợp này nếu không khám và lấy dị vật ra kịp thời có thể gây nhiều biến chứng: viêm thực quản, thủng thực quản gây áp xe vùng cổ, áp xe trung thất,… có thể dẫn đến tử vong.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo cần phải thật cẩn thận khi ăn, ăn chậm, nhai kỹ. Trong trường hợp nghi ngờ hóc xương hoặc các loại dị vật khác thì cần phải đến khám ngay chuyên khoa Tai Mũi Họng để các bác sĩ có thể cấp cứu kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm.

Không thực hiện các biện pháp dân gian như nuốt chuối, cơm nguội hay dùng tay móc dị vật vì có thể đẩy dị vật xuống sâu hơn cũng như đâm sâu vào niêm mạc làm nặng hơn tình trạng bệnh.

Ảnh minh hoạ: BV Vinmec.
Trường hợp nào nên nạo, cắt amidan?

Mọi người thường lo lắng sau khi cắt amidan thì khả năng miễn dịch sẽ suy giảm. Tuy nhiên với một số trường hợp, việc chỉ định nạo VA (còn gọi là amidan vòng), cắt amidan là hết sức cần thiết.

Viết bình luận của bạn