Sỏi thận của bệnh nhân
Sỏi thận của bệnh nhân

Lấy sỏi thận to bằng củ gừng cho bệnh nhân một quả thận

HÀ ANH CHIẾN

Ngày 28.2, Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai cho biết vừa mổ lấy nhiều viên sỏi cho bệnh nhân chỉ có một quả thận. Trong đó, viên sỏi lớn nhất có nhiều góc cạnh, to bằng củ gừng.

Trước đó, ngày 21.2, Vũ Văn C, 52 tuổi, ngụ tại TP. Biên Hòa nhập viện trong tình trạng bị đau tức hông lưng.

Bác sĩ BV Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai cho hay, trên kết quả CT, X-quang, các bác sĩ thấy bệnh nhân có 6 viên sỏi. Viên lớn nhất là sỏi san hô, có kích thước bằng ngón tay út, 3 x 5 cm và bám chắc vào đài thận. Nếu bác sĩ bóc tách không cẩn thận dễ dẫn đến chảy máu, cắt thận.

Các bác sĩ đã rạch 1 đường mổ ở phần ít mạch máu nhất trên thận để tiếp cận các viên sỏi. Ca mổ kéo dài 2 tiếng, gấp đôi thời gian mổ các ca sỏi thận thông thường. Điều khó khăn của ca mổ là bác sĩ phải vừa lấy sỏi vừa bảo tồn thận, chức năng của thận.

Theo BS, nguyên nhân là thận của bệnh nhân xoay bất thường. Hơn nữa, bệnh nhân chỉ sống nhờ một quả thận. “Vì vậy, chúng tôi không thể có bất cứ sơ xuất nào trong ca mổ để tránh phải cắt thận của bệnh nhân, sống phụ thuộc vào chạy thận”, BS nói.

Rước bệnh từ hít khói nhang

Nhiều người vẫn thường xuyên hít phải khói nhang ở nhà hay nơi thờ cúng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, việc khói nhang làm từ hóa chất có nguy cơ gây kích ứng mắt, da… gây viêm mũi xoang cấp và mạn tính. Nghiêm trọng hơn, khói nhang tẩm hóa chất còn có thể dẫn tới nguy cơ viêm phổi.

Viết bình luận của bạn