"Mách nước" cách giúp chị em hết đau bụng kinh

Tâm An

Đau bụng kinh là tình trạng đau ở vùng bụng dưới, thường xuất hiện khi hành kinh. Mức độ đau thay đổi từ cảm giác trằn nặng vùng bụng dưới cho đến đau dữ dội và có thể kéo dài suốt chu kỳ kinh.

Nguyên nhân đau bụng kinh

Có 2 nguyên nhân gây đau bụng kinh là đau bụng kinh nguyên phát và đau bụng kinh thứ phát.

Đau bụng kinh nguyên phát: Khi hành kinh, cơ tử cung co thắt nhiều hơn để tống xuất các phần niêm mạc bong tróc ra ngoài. Sự co thắt này gây thiếu máu đến tử cung tạm thời. Thiếu oxy đến mô sẽ kích thích tử cung tiết ra các hoá chất trung gian gây đau.

Đau bụng kinh thứ phát: Là tình trạng đau bụng kinh do các bệnh lý như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, viêm vùng chậu mạn tính. Đặt dụng cụ tử cung tránh thai cũng có thể gây đau theo chu kỳ.

Các phương pháp sau để giảm đau:

Khi đau bụng kinh kinh nguyên phát, bạn có thể áp dụng phương pháp sau:

Chườm ấm: Dùng 1 túi ấm hoặc chai nước ấm khoảng 40 độ C đặt lên vùng bụng dưới. Tắm nước ấm cũng góp phần giúp bạn thư giãn và giảm đau.

Massage vùng chậu: Xoa nhẹ vùng bụng dưới, hai bên hông và thắt lưng giúp giảm đau. Bạn nên thực hiện vài ngày trước khi có kinh nguyệt. Có thể kết hợp với dầu massage.

Kiểm soát chế độ ăn: Các chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế ăn các loại thực phẩm có khuynh hướng khiến tình trạng viêm nặng thêm như tinh bột, đường, muối, thức ăn nhanh, chất béo bão hòa và các chất kích thích như rượu, caffein.

Đồng thời, nên tăng cường ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, thực phẩm nhiều chất xơ, chất sắt, axit béo thiết yếu.

Tập thể dục nhẹ - Yoga: Tập thể dục đều đặn sẽ góp phần giúp giảm đau.

Nghỉ ngơi: Nằm nghiêng, đầu gối kéo vào ngực có thể giúp giảm đau hoặc giảm áp lực ở lưng.

Thảo dược: Các loại thảo dược như trà hoa cúc, quế, gừng, hạt thì là … có thể giúp giảm triệu chứng. Bạn cần nhận sự tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng thảo dược để giảm đau.

Những sai lầm trong chế độ ăn uống có thể gây đau đầu nghiêm trọng

Dưới đây là những sai lầm trong chế độ ăn uống có thể gây đau đầu nghiêm trọng.

Viết bình luận của bạn