Bệnh nhân phục hồi sau ca cấp cứu. Ảnh: BVCC
Bệnh nhân phục hồi sau ca cấp cứu. Ảnh: BVCC

Ngộ độc do uống nhầm thuốc trừ sâu

Hà Lê

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình vừa tiếp nhận một cháu bé 11 tuổi, ngộ độc nặng do uống nhầm thuốc trừ sâu.

Bệnh nhân được y tế cơ sở chuyển đến trong tình trạng hôn mê sâu phải đặt ống nội khí quản để thở máy hỗ trợ, đồng tử co nhỏ, co giật toàn thân...

Trước đó, bố cháu bé đi phun thuốc trừ sâu, còn một nửa lọ thuốc dư thừa mang về treo ở cột nhà. Cháu bé ở nhà trông em, thấy lọ thuốc giống với chai sữa nên đã mang ra uống.

Sau khi uống, cháu bé xuất hiện dấu hiệu đau bụng, nôn, co giật, sau đó đi vào hôn mê. Người nhà đưa cháu đến Trung tâm y tế huyện cấp cứu, sau khi được xử trí cấp cứu ban đầu, bệnh nhân được hộ tống đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình.

Khi chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình, bệnh nhân trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp, tím tái, tăng tiết dịch hầu họng, co giật toàn thân, đồng tử 2 mắt co nhỏ. Bệnh nhân nhanh chóng được đặt ống nội khí quản để thở máy hỗ trợ, bơm rửa dạ dày, truyền dịch, dùng thuốc nhuận tràng và các biện pháp điều trị chuyên sâu khác. Sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Hiện tại, cháu bé đã bỏ được máy thở, tỉnh táo, tự thở được và vẫn đang phải theo dõi và điều trị tích cực.

Hình ảnh gói bột sốt vang bệnh nhân đã sử dụng. Ảnh: BVCC
Cả nhà ngộ độc do dùng chất phụ gia không rõ nguồn gốc

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Trung tâm vừa mới điều trị cho một bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm do sử dụng chất phụ gia không rõ nguồn gốc, được mua tại chợ về để nấu sốt vang.

Viết bình luận của bạn