Tiến sĩ, bác sĩ Thân Hà Ngọc Thể - Trưởng Khoa Lão – Chăm sóc giảm nhẹ Bệnh viện đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh khuyến cáo, bệnh lý sa sút trí tuệ cần được chẩn đoán và điều trị sớm
Tiến sĩ, bác sĩ Thân Hà Ngọc Thể - Trưởng Khoa Lão – Chăm sóc giảm nhẹ Bệnh viện đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh khuyến cáo, bệnh lý sa sút trí tuệ cần được chẩn đoán và điều trị sớm

Người bị sa sút trí tuệ nặng có thể cải thiện nhờ chẩn đoán, điều trị sớm

Kim Đồng

Bệnh lý sa sút trí tuệ thường gặp ở người cao tuổi, bệnh cần được chẩn đoán và điều trị sớm.. nếu không sẽ gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Người bệnh thường nhập viện khi đã ở giai đoạn bệnh nặng

Tiến sĩ, bác sĩ Thân Hà Ngọc Thể - Trưởng Khoa Lão – Chăm sóc giảm nhẹ Bệnh viện đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh cho biết, bệnh lý sa sút trí tuệ thường gặp ở người cao tuổi nhưng không phải là một quá trình lão hóa bình thường. Sa sút trí tuệ gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội, nên cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bác sĩ chẩn đoạn, điều trí cho bệnh nhân mắc bệnh lý sa sút trí tuệ
Bác sĩ chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh lý sa sút trí tuệ

Nghiên cứu tại Khoa Lão – Chăm sóc giảm nhẹ Bệnh viện Đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh (năm 2016) cho thấy, trong tổng số 230 người được khảo sát, có 109 người (chiếm 47,4%) bị suy giảm nhận thức, 62 người bị sa sút trí tuệ (chiếm 27%) và 47 người bị suy giảm nhận thức giai đoạn nhẹ (chiếm 20,4%).

Trong đó, người bệnh sa sút trí tuệ thường nhập viện khi đã ở giai đoạn nặng của bệnh, có khi nằm liệt giường kèm nhiều biến chứng như loét tì đè, viêm phổi hít…

Nguyên nhân gây sa sút trí tuệ bao gồm di truyền, ảnh hưởng từ các bệnh lý như bệnh alzheimer, đột quỵ não, parkinson… và lạm dụng thuốc trong thời gian dài, đặc biệt là nhóm thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm…

“Bệnh thường xuất hiện ở đối tượng người cao tuổi nhưng thường hay bị bỏ sót, nếu có phát hiện thì thường là khi đã bước vào giai đoạn trung bình - nặng. Hiện có tới 75% trường hợp bệnh diễn tiến âm thầm khá lâu trước khi được phát hiện. Do đó, việc nhận biết và phòng tránh những nguyên nhân gây bệnh là điều rất quan trọng, giúp giảm những ảnh hưởng xấu của bệnh gây ra”, bác sĩ Thân Hà Ngọc Thể nói.

Bệnh được cải thiện khi phát hiện sớm và can thiệp đúng cách

Bác sĩ Thân Hà Ngọc Thể cho biết thêm, bệnh viện vừa tiếp nhận, điều trị cho bà N.T.N, (84 tuổi, ngụ tại Tiền Giang). Bà N. nhập viện vì cơ thể suy kiệt, hay quên, khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày và thường không dám ra ngoài một mình vì sợ bị ám hại...

Tại Khoa Lão – Chăm sóc giảm nhẹ của Bệnh viện Đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh, các bác sĩ chẩn đoán bà N. bị bệnh lý sa sút trí tuệ giai đoạn trung bình và tiến hành điều trị kháng sinh đủ liều, tập các bài tập nhận thức, vận động tại bệnh viện... Sau 10 ngày, người bệnh được xuất viện, tiếp tục các bài tập hỗ trợ tại nhà.

Theo đó, bệnh lý sa sút trí tuệ có triệu chứng rất đa dạng tùy vào từng giai đoạn bệnh. Cụ thể: Ở giai đoạn nhẹ (suy giảm trí nhớ ngắn hạn, thay đổi tính tình như khó tính hơn, dễ nóng giận và kích động); Giai đoạn trung bình (khó khăn trong sinh hoạt; mất khả năng tiếp thu những thông tin mới...).

Giai đoạn nặng (mất toàn bộ khả năng độc lập trong sinh hoạt; mất trí nhớ, không còn nhận biết được người thân trong gia đình, mất khả năng đi lại). Các biến chứng của giai đoạn cuối là suy kiệt, thiếu dinh dưỡng, viêm phổi hít và loét do tỳ đè,..

Theo bác sĩ Thân Hà Ngọc Thể, để điều trị bệnh lý sa sút trí tuệ cần chăm sóc người bệnh đúng cách, tập luyện chức năng nhận thức cũng góp phần quan trọng trong việc khôi phục nhận thức, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh. Điều trị tốt các bệnh phối hợp như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, parkinson… khi điều trị cho người bệnh sa sút trí tuệ. Bệnh có thể cải thiện nếu phát hiện sớm và can thiệp đúng cách.  “Đối với người cao tuổi, nên ăn uống cân bằng, đủ chất, tránh những thực phẩm chứa nhiều mỡ, đường và muối; tăng cường luyện tập thể thao,… Ngoài ra, cần hạn chế các chất gây nghiện như rượu, bia, thuốc lá… ” - bác sĩ Thể khuyến cáo.

Bác sĩ đang thăm khám, điều trị bị nám da cho một bệnh nhân.
Hiểm họa khó lường khi điều trị nám da bằng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

Việc tự ý sử dụng các loại kem, thuốc bôi trôi nổi, không rõ nguồn gốc để điều trị nám da rất nguy hiểm, có thể khiến da bị tổn thương nặng và chi phí điều trị tốn kém hơn.

Viết bình luận của bạn