Các bác sĩ tiến hành lọc màng bụng bằng máy tự động cho bệnh nhân V bị 
suy thận giai đoạn cuối. Ảnh: Kim Đồng
Các bác sĩ tiến hành lọc màng bụng bằng máy tự động cho bệnh nhân V bị suy thận giai đoạn cuối. Ảnh: Kim Đồng

Giúp điều trị hiệu quả bệnh nhân suy thận

Kim Đồng

Nhiều bệnh nhân mắc bệnh suy thận giai đoạn cuối luôn trong tình trạng bi quan trước hậu quả của bệnh mang lại. Điều này đã được “giải tỏa” bằng nhiều phương pháp điều trị hiệu quả, trong đó có việc lọc màng bụng bằng máy tự động.

Bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh thận tăng theo năm

Thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD) cho biết, thống kê của Hội thận học thế giới cũng như tại Việt Nam, tỉ lệ bệnh thận mạn trong cộng đồng là 13%. Riêng tại phòng khám Nội thận BV ĐHYD thì hàng năm tiếp nhận hơn 30.000 lượt người đến khám và số lượng tăng 30% qua các năm. Đáng nói, việc không may mắc phải bệnh suy thận, đặc biệt là ở giai đoạn cuối luôn khiến gia đình và người bệnh bi quan, lo lắng trước hậu quả của bệnh mang lại. Nhưng theo thạc sĩ, bác sĩ Huỳnh Ngọc Phương Thảo - Trưởng khoa Nội thận - Thận nhân tạo BV ĐHYD TPHCM-  hiện nay có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả, trong đó có việc lọc màng bụng bằng máy tự động đã một phần giúp “giải tỏa” vấn đề này.

Bác sĩ Huỳnh Ngọc Phương Thảo cho biết thêm, mới đây bệnh viện đã điều trị thành công cho trường hợp anh H.Q.V (40 tuổi, ngụ tại Tiền Giang). Anh V. được chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối với mức lọc cầu thận chỉ có 5mL/phút/1,73m2 da, kèm suy tim nặng, trường hợp này nếu chạy thận nhân tạo sẽ có nhiều biến chứng. Qua thăm khám sơ bộ và tiến hành các cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ khoa Nội thận - Thận nhân tạo BV ĐHYD tiến hành lọc màng bụng bằng máy tự động cho bệnh nhân. Được biết, quá trình hơn 2 tuần điều trị và chăm sóc, anh V. đã xuất viện và tiếp tục thực hiện lọc màng bụng tại nhà.

Nói về việc điều trị cho người bệnh diễn tiến đến suy thận giai đoạn cuối, bác sĩ Huỳnh Ngọc Phương Thảo cho rằng, khi thận suy yếu, không còn chức năng tạo nước tiểu và loại bỏ chất thải, nước dư thừa ra khỏi cơ thể, người bệnh diễn tiến đến suy thận giai đoạn cuối. Lúc này, người bệnh cần phải điều trị thay thế thận để có thể duy trì cuộc sống bình thường. Bên cạnh điều trị thay thế thận, ghép thận, chạy thận nhân tạo thì phương pháp lọc màng bụng là giải pháp tối ưu cho những người bệnh mới bắt đầu điều trị thay thế thận,…

Thêm hy vọng từ máy lọc màng bụng tự động,…

Gần đây, Việt Nam đã đưa vào sử dụng máy lọc màng bụng tự động, giúp người bệnh dễ hòa nhập với cuộc sống. Với máy lọc màng bụng tự động, người bệnh kết nối với máy một lần trước khi ngủ, sau đó máy tự thay dịch suốt đêm, đến sáng hôm sau, người bệnh có thể ngắt kết nối và sinh hoạt bình thường.

“So với các phương pháp điều trị thay thế thận trước đây, lọc màng bụng được đánh giá là có nhiều ưu điểm. Nếu tiến hành chạy thận, người bệnh phải vào bệnh viện 3 lần/ tuần thì khi tiến hành lọc màng bụng, người bệnh chỉ cần thay dịch màng bụng tại nhà. Phương pháp ghép thận tuy có ưu điểm vượt trội, giúp người bệnh có chất lượng cuộc sống tốt nhất, nhưng điều nan giải là phải tìm được thận phù hợp với người bệnh để ghép”, bác sĩ Huỳnh Ngọc Phương Thảo nói.

Đối với lọc màng bụng thì có ưu thế hơn, đặc biệt đối với những người bệnh mới bắt đầu điều trị thay thế thận. Phương pháp lọc màng bụng giúp máu được lọc liên tục nên gần giống với chức năng thận tự nhiên hơn, ít bị xáo trộn môi trường bên trong cơ thể. Bên cạnh đó, chế độ ăn kiêng cũng ít nghiêm ngặt hơn, người bệnh duy trì được nước tiểu, ít biến động huyết áp, ít bị nhiễm trùng máu và viêm gan siêu vi hơn so với các phương pháp khác. Ngoài ra, kỹ thuật lọc màng bụng đòi hỏi môi trường vệ sinh sạch sẽ, chăm sóc người bệnh cẩn thận, đội ngũ điều dưỡng tay nghề cao, hướng dẫn người bệnh tận tình chu đáo. 

Làm sao để tăng chất và lượng sữa mẹ sau sinh?

Chúng ta đều biết, sữa mẹ là thức ăn hoàn hảo nhất, giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể lực, trí tuệ và có sức đề kháng tốt. Vì vậy, dinh dưỡng cho mẹ sau sinh rất quan trọng để có thể vừa bổ sung chất dinh dưỡng cho mẹ giúp mẹ phục hồi nhanh sức khoẻ, vừa có đủ sữa chất lượng cho con bú. Thế nhưng, làm sao để mẹ có thể tạo ra được nguồn sữa mẹ với chất và lượng cao nhất thì không phải mẹ nào cũng biết?

Viết bình luận của bạn