Méo miệng do liệt dây thần kinh số VII ngoại biên. Ảnh minh hoạ
Méo miệng do liệt dây thần kinh số VII ngoại biên. Ảnh minh hoạ

Người phụ nữ bị méo miệng, mắt không nhắm được do tắm muộn

Hà Lê

Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) tiếp nhận 1 người bệnh nữ nhập viện do méo miệng. Người bệnh là N.T.H, 66 tuổi trú tại Đông Triều (Quảng Ninh).

Theo người bệnh, chiều tối hôm trước sau đi chợ về thì gặp mưa to, về tới nhà sau khi nấu cơm bà mới đi tắm. Đến sáng hôm sau khi tỉnh dậy thì thấy miệng méo, nói khó, ăn uống rơi vãi, mắt phải không nhắm được. Người bệnh đến khám tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị liệt dây thần kinh số VII ngoại biên bên phải. Người bệnh đã được tư vấn nhập viện điều trị theo phác đồ. Hiện tại sau quá trình điều trị, sức khỏe người bệnh dần ổn định.

Theo bác sĩ Đặng Thị Thư Vy – Trưởng khoa Tâm Thần kinh – Cơ xương khớp: Liệt dây thần kinh số VII ngoại biên là bệnh lý nguyên nhân hàng đầu do nhiễm lạnh, ngoài ra còn các nguyên nhân khác như nhiễm virus, chấn thương, phẫu thuật vùng tai, u vòm họng và nền sọ…

Biểu hiện thường thấy của bệnh là hai bên mặt mất cân đối, nửa mặt liệt bất động, mất nếp nhăn trán, mắt nhắm không kín, lông mày sụp, rãnh mũi - má mờ, méo miệng. Ngay khi phát hiện người bệnh có các biểu hiện trên cần đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Khi dây thần kinh liệt lâu khả năng phục hồi kém và khó phục hồi, người bệnh có thể chịu di chứng mãi mãi. Bên cạnh đó người bệnh không nên chủ quan, tuyệt đối không tự ý chữa bằng các phương pháp phản khoa học như đắp đuôi lươn, lá cây. Sai lầm này khiến tình trạng bệnh diễn biến nặng hơn, gây khó khăn trong quá trình điều trị.

Nhầm con cuốn chiếu là đồ ăn, bé 9 tháng tuổi cho vào miệng nhai

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận bé T.Q.M 9 tháng tuổi, trú tại Yên Sơn (Tuyên Quang) nghi dị ứng côn trùng.

Viết bình luận của bạn