Những loại thực phẩm giúp giải độc gan

Bảo Anh |

Gan cũng là cơ quan đảm nhiệm vị trí quan trọng trong quá trình thải độc của cơ thể, giúp chuyển hóa những chất độc về dạng không độc hoặc ít độc hơn để đào thải ra ngoài qua hàng loạt các phản ứng phức tạp. Do vậy mà việc tích tụ các chất độc tại cơ quan này là không thể tránh khỏi. Dưới đây là những thực phẩm sẽ giúp thanh lọc gan và cải thiện hệ tiêu hóa.

Rau xanh

Các loại rau lá xanh giàu chất diệp lục và có khả năng hấp thụ nhiều chất độc ra khỏi máu. Chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và không chứa quá nhiều calo. Chế độ ăn nhiều rau xanh giúp giảm nguy cơ béo phì, bệnh tim và huyết áp cao.

Rau họ cải

Các loại rau họ cải là nguồn cung cấp glutathione (chất chống oxy hóa) chính. Loại rau này kích hoạt các enzym giúp loại bỏ các chất gây ung thư và các hợp chất độc hại khác trong cơ thể. Hãy bổ sung nhiều bông cải xanh, bắp cải, súp lơ trắng vào chế độ ăn của bạn nhé.

Cá béo

Cá ngừ tươi, cá cơm, cá mòi và cá thu là những loại cá béo này rất giàu axit béo Omega-3 giúp giảm viêm trong cơ thể. Chính vì vậy, chúng có khả năng ngăn chặn sự tích tụ chất béo dư thừa và duy trì mức độ enzym trong gan.

Tỏi

Tỏi chứa các chất kháng sinh và selen, khi ăn sẽ kích hoạt các enzym giải độc gan. Các enzym này hoạt động để loại bỏ độc tố của bạn khỏi cơ thể.

Quả hạch

Chứa nhiều chất béo và chất dinh dưỡng, các loại hạt rất tốt cho đường ruột. Người ta thấy rằng ăn các loại hạt giúp cải thiện nồng độ men gan. Hãy thêm quả óc chó vào thực đơn ăn uống của bạn vì chúng chứa hàm lượng glutathione và axit béo omega 3 cao giúp hỗ trợ làm sạch gan một cách tự nhiên.

Nghệ

Nghệ là một loại gia vị kỳ diệu. Curcumin, một thành phần hoạt chất trong nghệ có tác dụng loại bỏ độc tố và tái tạo các tế bào gan.

Dầu ô liu

Nếu bác sĩ khuyên bạn nên chuyển sang một loại dầu làm giảm chất béo tích tụ trong gan, cải thiện độ nhạy insulin và cải thiện nồng độ men gan trong máu thì đã đến lúc bạn tìm đến dầu oliu.

Trái cây và quả mọng

Hãy đảm bảo chế độ ăn uống của bạn bao gồm bưởi, táo, bơ và tất cả các loại trái cây họ cam quýt. Những loại trái cây này rất tốt cho đường ruột và kích thích gan. Nước trái cây tươi cũng rất tốt cho gan.

Bảo Anh
TIN LIÊN QUAN

3 loại thực phẩm người bị gan nhiễm mỡ không nên ăn

HẠ MÂY (Theo Aboluowang) |

Một số người không coi gan nhiễm mỡ là một căn bệnh, nhưng nếu không được chăm sóc sức khỏe trở lại có thể dẫn đến xơ gan, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Dưới đây là những loại thực phẩm người bị gan nhiễm mỡ không nên ăn.

6 loại thực phẩm giàu vitamin E giúp cải thiện sức khoẻ

HẠ MÂY (Theo Aboluowang) |

Cơ thể con người cần vitamin E để giúp ngăn chặn các gốc tự do, giữ cho hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và khỏe mạnh. Vitamin E, một phức hợp hòa tan trong chất béo, là một yếu tố quan trọng mà chúng ta bổ sung hàng ngày.

Những điều cần lưu ý về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm với bánh trung thu

Phương Ngân |

Sau hai năm đóng băng do tình hình dịch bệnh phức tạp, thị trường bánh trung thu năm nay kỳ vọng sẽ có nhiều khởi sắc. Từ rất sớm, nhiều loại bánh với chủng loại, giá thành khác nhau đã được các nhà sản xuất tung ra thị trường. Tuy nhiên, vấn đề dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề được người tiêu dùng quan tâm. PV Báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với TS Lâm Văn Mân, Trưởng Ngành Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Công nghệ TPHCM về vấn đề này.

Những điều có thể bạn chưa biết về thực phẩm cay tốt cho sức khỏe

Thủy Tiên (Theo Boldsky) |

Nhiều người thường nghĩ rằng việc ăn cay sẽ gây nóng trong người, khiến da mặt mọc mụn hay gây ra một số bệnh liên quan đến dạ dày. Tuy nhiên, Boldsky đã chỉ ra những cần thiết không ngờ của việc ăn thực phẩm cay mà có thể bạn chưa biết.

3 loại thực phẩm người bị gan nhiễm mỡ không nên ăn

HẠ MÂY (Theo Aboluowang) |

Một số người không coi gan nhiễm mỡ là một căn bệnh, nhưng nếu không được chăm sóc sức khỏe trở lại có thể dẫn đến xơ gan, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Dưới đây là những loại thực phẩm người bị gan nhiễm mỡ không nên ăn.

6 loại thực phẩm giàu vitamin E giúp cải thiện sức khoẻ

HẠ MÂY (Theo Aboluowang) |

Cơ thể con người cần vitamin E để giúp ngăn chặn các gốc tự do, giữ cho hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và khỏe mạnh. Vitamin E, một phức hợp hòa tan trong chất béo, là một yếu tố quan trọng mà chúng ta bổ sung hàng ngày.

Những điều cần lưu ý về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm với bánh trung thu

Phương Ngân |

Sau hai năm đóng băng do tình hình dịch bệnh phức tạp, thị trường bánh trung thu năm nay kỳ vọng sẽ có nhiều khởi sắc. Từ rất sớm, nhiều loại bánh với chủng loại, giá thành khác nhau đã được các nhà sản xuất tung ra thị trường. Tuy nhiên, vấn đề dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề được người tiêu dùng quan tâm. PV Báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với TS Lâm Văn Mân, Trưởng Ngành Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Công nghệ TPHCM về vấn đề này.

Những điều có thể bạn chưa biết về thực phẩm cay tốt cho sức khỏe

Thủy Tiên (Theo Boldsky) |

Nhiều người thường nghĩ rằng việc ăn cay sẽ gây nóng trong người, khiến da mặt mọc mụn hay gây ra một số bệnh liên quan đến dạ dày. Tuy nhiên, Boldsky đã chỉ ra những cần thiết không ngờ của việc ăn thực phẩm cay mà có thể bạn chưa biết.