Những tác dụng không ngờ của tỏi đen đối với sức khoẻ của con người

Tâm Thiện (T/H) |

Tỏi đen được nhiều người biết đến thành phẩm được lên men từ tỏi trắng trong điều kiện nghiêm ngặt về nhiệt độ, độ ẩm và thời gian. Vậy, việc sử dụng tỏi đen có công dụng như thế nào đối với sức khỏe người?

Tỏi đen là thành phẩm khi tỏi trắng trải qua quá trình lên men, chậm trong điều kiện nghiêm ngặt về nhiệt độ (60 độ C đến 90 độ C) và độ ẩm dao động từ 80 đến 90 độ. Thời gian lên men khá dài, kéo dài từ 30 - 60 ngày, qua đó giúp cho hàm lượng các hoạt chất trong tỏi đen tăng lên rất nhiều lần so với tỏi trắng khi sử dụng.

Nhìn chung, tỏi đen khá dễ ăn, khác hoàn toàn với tỏi trắng có mùi hôi và hăng. Tỏi đen có vị ngọt, dẻo, khi bóc không dính tay. Đặc biệt, do không có hoặc ít mùi hăng ăn nên có thể ăn tỏi đen mỗi ngày để tăng cường sức khỏe mà không sợ bị hôi miệng.

Tỏi đen có tác dụng rất tốt đối sức khỏe người
Tỏi đen có tác dụng rất tốt đối sức khỏe người. Ảnh: Vinmec

Tác dụng của tỏi đen

Tỏi đen có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào gan, do đó được dùng trong trường hợp viêm gan, xơ gan, hằng ngày tiếp xúc với các chất độc hại, phơi nhiễm với chất phóng xạ.

Tỏi đen có tác dụng phục hồi tổn thương cơ bắp cho tập luyện, cải thiện chức năng tiêu hóa, giúp cơ thể chống mệt mỏi, nhuận gan, nhuận táo, thúc đẩy giấc ngủ, cải thiện chức năng của tuyến tiền liệt và các chức năng khác trong cơ thể.

Tỏi đen có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, do đó được dùng cho người bị suy giảm miễn dịch do dùng hóa chất hoặc chiếu xạ, người ốm lâu ngày sức khỏe bị suy kiệt. Đặc biệt, với trường hợp bệnh nhân bị cúm, tỏi đen giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng, khỏe mạnh trở lại.

Tỏi đen giúp thu dọn gốc tự do rất mạnh, hiện nay đã biết trên 80 bệnh lý khác nhau có nguyên nhân liên quan đến gốc tự do. Có thể nói, tỏi đen là dược liệu dùng để phòng bệnh rất tốt.

Những lưu ý khi dùng tỏi đen

Tuy có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhưng vẫn có một số trường hợp không nên dùng tỏi đen. Với phụ nữ mang thai, người có tạng nhiệt, nóng sốt,... không nên dùng nhiều tỏi.

Bên cạnh đó, người dị ứng với tỏi nếu cố tình sử dụng có thể gây ngứa ngáy, thậm chí tăng huyết áp; người dùng thuốc chống đông máu không nên sử dụng nhiều; người mắc bệnh tiêu chảy, bị huyết áp thấp.

Đặc biệt, với một số người, hay với cả những người phụ nữ sau khi đẻ, có nhiều chứng bệnh về mắt, tai, ù tai, chóng mặt, và việc sử dụng tỏi đen trong trường hợp này sẽ gây cho thị lực và tổn thương mắt nặng hơn. Tỏi đen vẫn còn những vị hăng cay, chính vì thế mà điều trị về bệnh về thận không nên ăn, sẽ gây những phản ứng với thuốc điều trị tạo ra những tác dụng không mong muốn. Người dùng rượu ngâm tỏi đen, thuốc tỏi,... dài ngày cũng cần thận trọng, tránh những tác động xấu cho sức khỏe.

Tâm Thiện (T/H)
TIN LIÊN QUAN

Những loại thức uống tốt cho sức khỏe được yêu thích

Thu Lan |

Xu hướng lựa chọn thức uống tốt cho sức khỏe được giới trẻ quan tâm và tìm hiểu.

Điểm mặt những thói quen sinh hoạt làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận

Đan Minh |

Thận là cơ quan rất quan trọng trong cơ thể. Thận có chức năng lọc máu trong cơ thể theo chu kỳ 30 phút một lần. Thế nhưng, nhiều người hiện đang có những thói quen sinh hoạt có hại cho thận.

Cách làm món ăn gan heo xào cần tỏi thơm ngon

Thu Lan |

Gan heo xào cần tỏi là một món ăn có nguyên liệu chuẩn bị khá đơn giản, giúp các bà nội trợ không tốn quá nhiều thời gian để chuẩn bị nấu ăn cho gia đình.

Những loại thức uống tốt cho sức khỏe được yêu thích

Thu Lan |

Xu hướng lựa chọn thức uống tốt cho sức khỏe được giới trẻ quan tâm và tìm hiểu.

Điểm mặt những thói quen sinh hoạt làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận

Đan Minh |

Thận là cơ quan rất quan trọng trong cơ thể. Thận có chức năng lọc máu trong cơ thể theo chu kỳ 30 phút một lần. Thế nhưng, nhiều người hiện đang có những thói quen sinh hoạt có hại cho thận.

Cách làm món ăn gan heo xào cần tỏi thơm ngon

Thu Lan |

Gan heo xào cần tỏi là một món ăn có nguyên liệu chuẩn bị khá đơn giản, giúp các bà nội trợ không tốn quá nhiều thời gian để chuẩn bị nấu ăn cho gia đình.