Những yếu tố nguy cơ của ung thư cổ tử cung mà bạn cần nắm rõ

Tâm An

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ, đặc biệt ở độ tuổi từ 30 trở lên. Dưới đây là những nguy cơ của căn bệnh này mà phụ nữ cần nắm rõ để phòng tránh.

Theo Khoa Phòng, chống bệnh không lây nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, cổ tử cung là một phần của cơ quan sinh dục nữ, tiếp nối giữa âm đạo và thân tử cung.

Nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung là do nhiễm kéo dài một số chủng virus HPV. Virus này có hơn 100 típ virus gây bệnh được phân loại thành các típ nguy cơ cao và các típ nguy cơ thấp.

Có 14 típ nguy có cao có khả năng gây ung thư ở các vị trí như cổ tử cung, âm hộ, âm đạo hậu môn, dương vật, … 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung là do HPV típ 16, 18.

Ngoài ra, còn có một số yếu tố nguy cơ khác có thể tăng khả năng mắc bệnh như: Quan hệ tình dục sớm; Quan hệ tình dục với nhiều người; Quan hệ tình dục không an toàn; Mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, suy giảm miễn dịch; Hút thuốc lá; Sinh nhiều con (từ 3 con trở lên).


Ăn thực phẩm lành mạnh là cách ngăn ngừa ung thư đại tràng. Ảnh nguồn: Herbalife Nutrition.
Top 8 thực phẩm ngăn ngừa ung thư đại tràng

Nếu có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, nguy cơ gây ung thư đại tràng có thể giảm tới 70%. Đó là lý do nên bổ sung 8 thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Viết bình luận của bạn