Thực phẩm muối
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), những thực phẩm được bảo quản bằng muối như cá muối, hoặc các loại thực phẩm ngâm muối có thể gây ung thư.
Nguyên nhân là do trong đồ muối chua như kim chi, cà muối, dưa muối… sau khi nạp vào cơ thể sẽ chuyển hóa nitrit thành nitrosamine. Chất này có khả năng gây ung thư gan.
Rượu
Rượu làm hại gan, đó là điều bất cứ ai cũng biết, không chỉ làm tăng nguy cơ bị ung thư gan mà còn làm tăng nguy cơ làm tổn thương thanh quản, hầu họng, thực quản và tăng nguy cơ bị ung thư vú.
Theo WHO, chúng ta uống rượu, chỉ 5 – 10% rượu được bài tiết qua phổi, thận hoặc mồ hôi. Số còn lại sẽ được chuyển xuống gan để thực hiện việc đào thải. Do đó, gan là bộ phận chịu nhiều thương tổn nhất.
Khi vào tới gan, ethanol trong rượu sẽ bị chuyển hóa thành chất acetaldehyde. Chất này có thể làm tổn thương và hoại tử màng tế bào gan và gây viêm gan. Ngoài ra, chất này cũng sẽ tạo ra hydrogen thay thế cho những axit béo làm nhiệm vụ cung cấp năng lượng.
Lúc này, axit béo sẽ bị tích tụ lại trong gan và gây bệnh gan nhiễm mỡ. Đó là chưa kể tới lượng axit lactic được giải phóng ra cũng kích thích sự phát triển của tế bào xơ và gây ra bệnh xơ gan.
Thực phẩm mốc
Rất nhiều người Việt có tâm lý tiếc của, thực phẩm đã mốc cũng không vứt đi mà rửa hoặc gọt lớp mốc đi sau đó sử dụng tiếp. Tuy nhiên, thực tế khi đã bị mốc thực phẩm hoàn toàn không còn dinh dưỡng, thậm chí còn sản sinh ra chất độc.
Thực phẩm khi mốc sẽ sản sinh ra aflatoxin. Chất này đã được WHO xếp vào nhóm chất gây ung thư số 1. Thậm chí, nó còn có độc tính mạnh gấp 68 lần asen, cực kì hại gan.
Mỗi ngày tích tụ một ít aflatoxin, gan sẽ bị tổn thương, dần dần sẽ chuyển biến thành ung thư. Vì vậy nếu thực phẩm đã mốc, hãy vứt đi ngay.