Hãy đến bệnh viện kiểm tra ngay nếu bạn gặp 9 dấu hiệu nhận biết ung thư đại tràng dưới đây. Ảnh minh hoạ: Bệnh viện K.
Hãy đến bệnh viện kiểm tra ngay nếu bạn gặp 9 dấu hiệu nhận biết ung thư đại tràng dưới đây. Ảnh minh hoạ: Bệnh viện K.

Dấu hiệu nhận biết ung thư đại tràng

K.Linh

Dưới đây là 9 dấu hiệu "thầm lặng" có thể báo hiệu ung thư trực tràng mà bạn không nên bỏ qua.

Ung thư đại tràng gây tử vong nhiều thứ hai trong các bệnh ung thư (chỉ sau ung thư phổi). Tại Việt Nam, đây loại ung thư này thường gặp nhiều thứ 4 ở nam giới và thứ 3 ở nữ giới.

Trong cuộc sống hiện nay, nhiều người có thói quen ăn uống, sinh hoạt chưa khoa học nên không may mắc bệnh ung thư trực tràng. Tuy nhiên, ung thư trực tràng có tỉ lệ chữa khỏi bệnh khá cao nếu bệnh nhân được phát hiện sớm.

1. Chán ăn, đầy bụng

Thường xuyên cảm thấy khó tiêu, đầy trướng bụng trên vùng rốn, ăn không ngon là tình trạng thường thấy ở người bệnh ung thư đại tràng.

2. Đau bụng vùng quanh rốn về bên trái

Người có bệnh ung thư đại trực tràng sẽ thường xuyên xuất hiện các cơn đau đáng kể ở bụng. Đau bụng được biểu hiện bằng các triệu chứng khó chịu ở vùng dạ dày, từ đó gây ảnh hưởng và khó chịu ở toàn bộ vùng bụng, phổ biến là mệt mỏi phờ phạc và đau bụng từng cơn.

3. Cân nặng giảm bất thường

Tình trạng chán ăn, đầy bụng, đau bụng kéo dài khiến cơ thể mệt mỏi, sút cân. Nếu cơ thể giảm cân bất thường, không rõ nguyên nhân thì bạn nên kiểm tra. Rất có thể đó là dấu hiệu của ung thư, nhất là ung thư đại tràng, dạ dày hoặc các bộ phận khác liên quan đến đường tiêu hóa.

4. Táo bón

Nếu đi ngoài ít hơn 3 lần trong một tuần, bạn đã mắc chứng táo bón. Tuy nhiên triệu chứng này có thể xuất hiện ở những bệnh lý đường tiêu hóa thông thường khác, tuy nhiên cũng không nên bỏ qua cảnh báo cho bệnh ung thư đại trực tràng đang xâm lấn cơ thể bạn.

5. Đi ngoài kèm máu

Khi phân đi qua khối u không chỉ làm cho chúng thay đổi về kích cỡ mà chúng còn gây nên hiện tượng chảy máu. Đại tiện kèm máu đỏ tươi, nhỏ giọt, phủ lên phân là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư trực tràng.

6. Mệt mỏi và căng thẳng, chóng mặt

Mệt mỏi do ung thư đại tràng thường liên quan đến thiếu máu do mất máu trong phân. Người bệnh cảm thấy kiệt sức ngay cả khi đã nghỉ ngơi, đồng thời suy nhược cơ thể một cách nhanh chóng mà không rõ nguyên nhân.

7. Co thắt dạ dày

Nếu những cơn co thắt đó đi kèm cảm giác đau thì có thể khối u đã đi chọc vào thành ruột và hình thành nên bệnh ung thư đại trực tràng một cách nghiêm trọng.

Từ khóa: ung thư
TPHCM đảm bảo 95% số trẻ em được tiêm chủng bạch hầu

UBND TPHCM yêu cầu Sở Y tế tăng cường hoạt động giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp mắc bạch hầu và khoanh vùng xử lý kịp thời.

Viết bình luận của bạn