Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC
Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Phẫu thuật cấp cứu thành công bệnh nhân áp xe ruột thừa

Hà Lê

Bệnh nhân nam, 61 tuổi, 10 ngày trước khi vào viện bệnh nhân xuất hiện đau bụng âm ỉ quanh rốn, gia đình mua thuốc tự điều trị tại nhà. Gần đây bệnh nhân xuất hiện cơn đau dữ dội, không thuyên giảm, kèm theo sốt nhẹ, gai rét, mệt mỏi chán ăn được gia đình đưa đi cấp cứu tại phòng khám gần nhà. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị áp xe ruột thừa.

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân đang trong tình trạng sốc nhiễm trùng do hoại tử ruột.

Các bác sĩ tư vấn cho người nhà cần nhập viện và phẫu thuật sớm. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) tiến hành mổ cấp cứu, nếu chậm trễ có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Bác sĩ Đặng Thanh Hải – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hùng Vương trực tiếp phẫu thuật ca mổ cho biết: "Trong mổ, chúng tôi thấy một ổ áp xe lớn phía sau manh tràng, kèm theo ổ bụng có nhiều dịch. Kiểm tra đánh giá đoạn cuối hồi tràng bị thiểu dưỡng do mạc treo hoại tử, mủn nát. Chúng tôi quyết định cắt đoạn ruột non thiểu dưỡng có mạc treo hoại tử, cắt ruột thừa sát gốc, nối tận bên miệng nối ruột non, manh tràng”.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, vết mổ khô, chức năng gan thận trong giới hạn bình thường và không cần sử dụng thuốc vận mạch.

Áp xe ruột thừa là biến chứng của viêm ruột thừa cấp được các mạc nối lớn, mạc treo ruột và ruột non bao bọc tạo thành một ổ mủ vì thế còn có tên gọi là viêm phúc mạc khu trú. Áp xe ruột thừa thường được chỉ định điều trị chọc hút, dẫn lưu. Nếu áp xe ruột thừa không nằm ở hố chậu phải mà nằm ở giữa khoang bụng hoặc ở tiểu khung thì cần mổ để giải quyết cùng lúc ổ áp xe và cắt ruột thừa viêm.

Một ca phẫu thuật cho người bệnh. Ảnh: BVCC
Phẫu thuật cho người đàn ông khỏi tàn phế do máy cắt cỏ văng vào chân

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho người đàn ông khỏi tàn phế do máy cắt cỏ văng vào chân.

Viết bình luận của bạn