Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC
Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Phẫu thuật cắt ngón tay thừa cho bệnh nhi 5 tuổi

Hà Lê

Bệnh nhi 5 tuổi được bố mẹ đưa đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) thăm khám và thực hiện phẫu thuật cắt ngón thừa bẩm sinh.

Dị tật ngón thừa không đe dọa đến tính mạng, nhưng nó làm giảm chất lượng cuộc sống và ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

Thừa ngón tay cái là dị tật bẩm sinh hay gặp nhất trong các bất thường bẩm sinh của bàn tay. Ngón thừa thường có đặc điểm là nhỏ hơn, phát triển kém hơn, cấu trúc của ngón có thể chỉ là tổ chức có da bao phủ đơn thuần, có thể có móng, cũng có thể có xương và khớp như những ngón bình thường khác.

Nguyên tắc điều trị của dị tật này là cắt bỏ ngón thừa, giữ lại ngón có chức năng tốt hơn, tận dụng tối đa tổ chức của ngón cắt bỏ để tạo hình mang lại hiệu quả cao nhất về chức năng và thẩm mỹ giúp bàn tay trẻ hoạt động bình thường và không bị kỳ thị hay trêu chọc khi trẻ lớn.

Sau phẫu thuật bàn tay phải của bé đang hồi phục khá tốt, bé sẽ được trải qua quá trình trị liệu để có thể hoạt động trở lại bình thường.

Cha mẹ không nên chủ quan khi bé có những dị tật ngón ở bàn chân hay bàn tay, hãy đưa bé tới bệnh viện để được các  bác sĩ tư vấn cụ thể.

BS Hoàng Minh Đức thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC
Phẫu thuật nội soi thành công cho bệnh nhân vỡ bàng quang

Bệnh nhân Nguyễn Văn K, 35 tuổi, trú tại Thái Bình, Yên Sơn, Tuyên Quang sau khi bị tai nạn giao thông được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang để cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, tiếp xúc được, vết thương vùng mặt còn chảy máu, sây sát da vùng bụng dưới rốn, biến dạng xương đùi phải...

Viết bình luận của bạn