BS Hoàng Minh Đức thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC
BS Hoàng Minh Đức thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Phẫu thuật nội soi thành công cho bệnh nhân vỡ bàng quang

Hà Lê

Bệnh nhân Nguyễn Văn K, 35 tuổi, trú tại Thái Bình, Yên Sơn, Tuyên Quang sau khi bị tai nạn giao thông được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang để cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, tiếp xúc được, vết thương vùng mặt còn chảy máu, sây sát da vùng bụng dưới rốn, biến dạng xương đùi phải...

Qua thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị đa chấn thương, chấn thương bụng kín, chấn thương hàm mặt, chấn thương gãy xương đùi phải.

Kết quả Siêu âm, chụp CT-Scanner cho thấy có nhiều dịch tự do trong ổ bụng, được chẩn đoán theo dõi vỡ bàng quang. Bệnh nhân có chỉ định mổ nội soi ổ bụng kiểm tra tổn thương, ngăn chặn nguy cơ viêm phúc mạc diễn tiến nặng dẫn tới nhiễm khuẩn, nhiễm độc gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Minh Đức – Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: Khi phẫu thuật nội soi ổ bụng thấy bàng quang vỡ hình tam giác vùng đỉnh bàng quang, rỉ máu; Kíp phẫu thuật hút ra hết máu không đông, máu cục trong bàng quang và ổ bụng; Làm sạch ổ bụng; Khâu vết thương bàng quang 2 lớp; Kiểm tra các tạng khác không bất thường và khâu phục hồi thành bụng.

Ca phẫu thuật nội soi vỡ bàng quang do các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp phối hợp với khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức thực hiện đã rất thành công. Sau mổ bệnh nhân hồi phục tốt, vết mổ nhỏ kích thước chỉ từ khoảng 1cm đến 1,5 cm nên hầu như bệnh nhân không đau vết mổ, tiếp tục được điều trị tại khoa Ngoại Tổng hợp và sẽ được chuyển đến khoa Chấn thương chỉnh hình để tiếp tục điều trị gẫy xương đùi.

Bác sĩ cho biết thêm: Phẫu thuật nội soi vỡ bàng quang là một kỹ thuật khó, với ưu điểm ít xâm lấn, cho phép quan sát ổ bụng hiệu quả, tránh bỏ sót tổn thương các tạng khác, giúp cho người bệnh không phải chịu đựng một cuộc phẫu thuật mở bụng với đường mổ lớn, nhiều nguy cơ tai biến đi kèm.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho người bệnh. Ảnh: BVCC
Phẫu thuật cứu sống sản phụ bị rau tiền đạo nặng

Các bác sĩ Khoa Điều trị theo cầu Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) vừa tiến hành phẫu thuật cứu sống sản phụ 28 tuổi trú tại Hồng Phong- Đông Triều sinh mổ lần 3, ngôi ngược, rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược thể nặng.

Viết bình luận của bạn