Chia sẻ về nguyên nhân gây bệnh Alzheimer, bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga - Trưởng khoa Nội Thần kinh Bệnh viện Thống Nhất (quận Tân Bình, TPHCM) cho biết: “Bệnh Alzheimer là một bệnh lý thoái hóa thần kinh hàng đầu gây sa sút trí tuệ. Đối tượng dễ mắc bệnh nhất là người cao tuổi, độ tuổi từ 65 tuổi trở lên. Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng tăng.
Nguyên nhân của bệnh Alzheimer còn chưa được biết rõ. Hiện nay, một số nghiên cứu cho rằng sự kết hợp yếu tố nguy cơ môi trường và gen kích hoạt quá trình bệnh lý sau nhiều năm gây ra sa sút trí tuệ. Ngoài ra, các yếu tố nguy cơ gây bệnh khác gồm cao tuổi, béo phì hoặc cơ thể có các yếu tố nguy cơ mạch máu như hút thuốc lá, rối loạn lipid máu, tăng huyết áp...”.
Biểu hiện sớm của bệnh Alzheimer chủ yếu là triệu chứng quên. Người bệnh quên những việc gần đây, quên những chi tiết quan trọng, quên tên người, cuộc hẹn, quên uống thuốc... và thường phải nhờ vào lịch và ghi chú. Đặc biệt, còn có thêm triệu chứng là bệnh nhân thường hay lặp lại cùng một câu chuyện, cùng một câu hỏi hay cùng một vấn đề.
Không những vậy, người bệnh dễ bị xao nhãng bởi những sự kiện xung quanh xen vào, suy nghĩ và thực hiện những công việc hàng ngày chậm, dễ mắc sai sót hơn. Ngoài ra, trong giai đoạn sớm, người bệnh có thể gặp khó khăn trong việc hiểu, diễn đạt bằng lời và có thể có thay đổi kín đáo về hành vi, thái độ và cảm xúc.
Hội chứng suy giảm trí nhớ - bệnh Alzheimer dần dần sẽ làm ảnh hưởng đến các hoạt động sống, làm việc, các mối quan hệ gia đình và xã hội hàng ngày của người bệnh. Vì vậy, việc phát hiện và điều trị sớm có ý nghĩa quan trọng trong việc làm chậm diễn tiến của bệnh, cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh và giảm gánh nặng cho người chăm sóc.
Để phòng ngừa bệnh, bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga khuyến cáo, cần điều trị hiệu quả các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, đái tháo đường, ngưng hút thuốc lá, kiểm soát cân nặng, rối loạn lipid máu để hạn chế các nguy cơ gây bệnh Alzheimer.
“Mỗi người nên tập thói quen ngủ đủ, uống đủ nước. Có chế độ ăn ít béo, nhiều rau và trái cây giàu chất chống oxy hóa, vitamin B (thường có trong sữa ít béo, chuối, hạt lúa mì nguyên vẹn), sắt, các loại đậu, omega 3. Người dân nên tập nhẹ để kích thích tuần hoàn máu và cung cấp oxy cho não. Điều quan trọng là nên duy trì các hoạt động xã hội và giữ tâm lý lạc quan” - bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga khuyến cáo.