Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Nam công nhân đứt rời hai bàn chân được cứu sống

Tâm An

Nam công nhân (51 tuổi, trú quận 12, THCM) bị đứt rời cả hai bàn chân do ngã vào máy ép giấy vừa được các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 cứu sống

Thông tin từ Bệnh viện Quân y 175 cho hay, một nam công nhân bị đứt rời cả hai bàn chân vừa được bệnh viện điều trị. Người này bị trượt ngã vào máy ép giấy trong lúc đang làm việc. Hai bàn chân bị đứt lìa được người thân đặt trong túi nilon bảo quản đá lạnh đưa vào viện cùng, sau khi gặp nạn khoảng một giờ.

Đại tá, tiến sĩ Trần Lê Đồng - Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 175, kiêm Giám đốc Viện Chấn thương Chỉnh hình, cho biết tình trạng bệnh nhân nguy kịch, bệnh viện kích hoạt quy trình báo động đỏ, chạy đua với thời gian cứu tính mạng và nỗ lực giữ đôi chân lành lặn.

Hội chẩn tại giường cấp cứu, các bác sĩ xác định bệnh nhân tổn thương nặng cùng lúc cả hai bàn chân, sẽ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống nếu không cứu sống được phần chi bị đứt lìa.

Đáng nói, đây là đứt lìa do máy dập chứ không phải vết thương sắc gọn như khi bị chém, nên không chỉ mạch máu mà các phần khác như gân, cơ, thần kinh, xương khớp cũng dập nát, tổn thương nghiêm trọng. Vết thương dính bẩn trong môi trường lao động do vậy khả năng nhiễm trùng cao. Các bác sĩ chấp nhận thử thách, quyết định dồn lực trắng đêm vào cuộc.

Bệnh nhân bị sốc mất máu, kíp hồi sức khẩn cấp giảm đau, bù máu, nâng huyết áp, chống nhiễm trùng vùng tổn thương. Song song đó, phần chi đứt rời được xử lý loại bỏ dơ bẩn, dị vật. Trong lúc chờ các kết quả xét nghiệm cận lâm sàng, bệnh nhân được đưa lên phòng mổ. Kíp gây mê, phẫu thuật viên, tổ dụng cụ, ngân hàng máu… chuẩn bị sẵn sàng.

Chưa đầy một giờ sau nhập viện, hai kíp phẫu thuật phụ trách khâu nối hai chi đã bắt đầu những đường mổ đầu tiên. Bệnh nhân được cố định xương, khâu nối mạch máu, gân cơ, xử trí các tổn thương. Sau 4,5 giờ phẫu thuật, hai chân bệnh nhân được nối thành công.  

Sau mổ 24 giờ, hai chi bệnh nhân bắt đầu hồng ấm, tiên lượng khả quan. Người bệnh không xảy ra tình trạng tắc mạch thứ phát và hoại tử như lo ngại. Hiện các bác sĩ tiếp tục kiểm soát không để xảy ra tình trạng nhiễm trùng. Bệnh nhân có tổn thương xương khớp cổ chân nên sắp tới sẽ được vật lý trị liệu, đánh giá phục hồi chức năng.

Ngày 5.5, bệnh nhân ổn định, tỉnh táo, hai chân hồi phục tốt. “Lúc mới gặp nạn, tôi nghĩ là đã xong đời. Tỉnh dậy sau đêm định mệnh, thấy hai chân đã được các bác sĩ nối liền, tôi không tin đó là sự thật” - bệnh nhân nói.

TS BS Thân Hà Ngọc Thể (Trưởng Khoa Lão - Chăm sóc giảm nhẹ Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) khám bệnh cho người cao tuổi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Người cao tuổi tập luyện thế nào để tăng sức đề kháng

TS.BS Thân Hà Ngọc Thể (Trưởng Khoa Lão – Chăm sóc giảm nhẹ Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) đã có những lời khuyên về chế độ tập luyện đối với người cao tuổi giúp tăng cường sức đề kháng, nhất là trong lúc dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra ở nhiều nước trên thế giới.

Viết bình luận của bạn