Bác sĩ khám bệnh cho người cao tuổi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Bác sĩ khám bệnh cho người cao tuổi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Người cao tuổi tập luyện thế nào để tăng sức đề kháng

A.N

TS.BS Thân Hà Ngọc Thể (Trưởng Khoa Lão – Chăm sóc giảm nhẹ Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) đã có những lời khuyên về chế độ tập luyện đối với người cao tuổi giúp tăng cường sức đề kháng, nhất là trong lúc dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra ở nhiều nước trên thế giới.

Theo đó, người cao tuổi vẫn nên duy trì chế độ luyện tập tại nhà vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát thay vì ra công viên. Lời khuyên khi luyện tập tại nhà là nên tìm nơi vắng người, thoáng đãng, khoảng cách ít nhất 2m giữa mỗi người để làm giảm nguy cơ lây bệnh.

Trong khoảng thời gian hạn chế ra ngoài, người cao tuổi có thể tham khảo các bài tập thể dục trên truyền hình như: thái cực quyền, yoga, thể dục nhịp điệu,... hay các bài tập thể dục khác từ đơn giản đến phức tạp, tùy vào khả năng và lứa tuổi. Bên cạnh đó, có thể nhờ huấn luyện viên, chuyên viên vật lý trị liệu tư vấn bài tập phù hợp với sức khỏe của mình.

TS.BS Thân Hà Ngọc Thể lấy ví dụ, trong trường hợp sống tại chung cư, người cao tuổi có thể tận dụng phòng khách vào sáng sớm, mở cửa ban công để lấy ít nắng nhẹ, gió mát buổi sớm và thoáng khí để tập các bài tập tương tự như trên. Nếu không có ban công hoặc sân vườn, việc tập thể dục vào buổi sáng hoặc chiều mát tầm 30 - 45 phút mỗi ngày vẫn có tác dụng tốt.

Ngoài ra, làm các công việc nhà, lên xuống cầu thang, chăm sóc cây cảnh cũng là các bài tập thể dục đơn giản nhưng không kém phần hiệu quả. Về đêm, người cao tuổi có thể tham khảo các bài tập xoa bóp, yoga tại giường nhẹ nhàng. Với những người không thể đi lại, người nhà nên hỗ trợ các bài tập vật lý trị liệu được hướng dẫn bởi các kỹ thuật viên tại bệnh viện. Các bài tập có thể đơn giản tại giường hoặc chung quanh phòng giúp đem lại sức khoẻ tốt nhất cho người cao tuổi. 

Xương gãy chéo và xoắn do vật tay gây nên. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Cảnh báo nguy cơ gãy xương cánh tay do vật tay quá đà

Gãy xương cánh tay do vật tay thường tạo ra những trường hợp gãy phức tap. Thậm chí, khi gãy xương cánh tay rất dễ gây biến chứng liệt thần kinh quay, có thể làm mất chức năng duỗi cổ tay và các ngón tay.

Viết bình luận của bạn