Phụ nữ mang thai có nên ăn đu đủ thường xuyên không?

Hương Lê (Theo The Indian Express) |

Đu đủ là một nguồn cung cấp beta-carotene, chất xơ, folate, kali, magiê và vitamin A, B và C.

Đối với bà bầu, điều quan trọng được ưu tiên hàng đầu đó là phải tiêu thụ một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

Tuy nhiên, trong lĩnh vực thực phẩm bổ dưỡng, có rất nhiều điều nên và không nên làm mà phụ nữ phải tuân theo khi họ đang mong muốn có con. Ngoài ra, có rất nhiều lời đồn về những loại thực phẩm họ có thể hoặc không thể tiêu thụ trong thời gian này. Một trong những thực phẩm gây tranh cãi là đu đủ.

Để làm rõ những lời đồn ấy, trang The Indian Express đã liên hệ đến Tiến sĩ B Gowthami, Chuyên gia tư vấn, bác sĩ sản phụ khoa tại Bệnh viện Sinh sản và Sinh sản Milann để tìm hiểu mối liên hệ giữa việc mang thai và ăn đu đủ. 

Tiến sĩ Gowthami cho biết, giống như tất cả các loại trái cây khác, đu đủ cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất và nước. Tuy nhiên, đu đủ sống hoặc chưa chín lại bao gồm mủ và papin, một loại chất hóa học có tác dụng tương tự như một nhóm các hợp chất được gọi là prostaglandin và oxytocin. 

Phụ nữ nên ăn uống lành mạnh khi mang thai. Ảnh: Getty Images/Thinkstock
Phụ nữ nên ăn uống lành mạnh khi mang thai. Ảnh: Getty Images/Thinkstock 

Ngoài ra mủ đu đủ còn gây dị ứng, có thể gây chảy nước mũi, sưng tấy quanh miệng và phát ban trên da. Những phản ứng dị ứng này đôi khi cũng có thể gây khó thở và sốc phản vệ.

Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ cao trong đu đủ sống còn làm tăng nhu động ruột, có thể gây áp lực lên vùng chậu, tử cung và có thể gây sẩy thai.

Do đó, nếu phụ nữ mang thai ăn đu đủ chưa chín, nó có thể gây sẩy thai, chuyển dạ sinh non. Vì vậy, nên tránh ăn đu đủ sống hoặc chưa chín khi mang thai. 

Ngược lại, đu đủ chín lại chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho một thai kỳ khỏe mạnh như folate, cholene và vitamin A, B, C.

Lợi ích của đu đủ chín với phụ nữ mang thai: 

Đu đủ chín chứa kali rất quan trọng trong thai kỳ đối với sự phát triển thần kinh của em bé.

Đu đủ chín chứa nhiều vitamin giúp cải thiện khả năng miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng khác nhau. 

Đu đủ chín cũng có thể giúp điều trị bệnh do vi rút khi mang thai và tăng số lượng tiểu cầu. Đu đủ chín cũng có thể giúp tăng tiết sữa.

Khi nào và bao nhiêu đu đủ chín có thể được tiêu thụ?

Mẹ bầu chỉ nên ăn 100g đu đủ chín, hai lần hoặc ba lần một tuần. Có thể ăn dưới dạng nguyên trái hoặc dưới dạng sinh tố đu đủ. 

Đu đủ chín có thể được ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, nhưng nên ăn trước khi đi ngủ sẽ giúp giảm các vấn đề khó tiêu. Đu đủ chín có thể ăn sau khi đẻ vì chứa nhiều vitamin và khoáng chất. 

Hương Lê (Theo The Indian Express)
TIN LIÊN QUAN

5 cách uống sữa đậu nành gây hại cho sức khoẻ

HẠ MÂY (Theo secretchina) |

Sữa đậu nành rất bổ dưỡng, dễ tiêu hóa và hấp thụ. Đây là thực phẩm lý tưởng để phòng và điều trị một số bệnh. Nhưng chúng ta cần chú ý 5 điểm sau khi uống sữa đậu nành, nếu không có thể gây hại cho sức khỏe.

6 loại thực phẩm giàu vitamin E giúp cải thiện sức khoẻ

HẠ MÂY (Theo Aboluowang) |

Cơ thể con người cần vitamin E để giúp ngăn chặn các gốc tự do, giữ cho hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và khỏe mạnh. Vitamin E, một phức hợp hòa tan trong chất béo, là một yếu tố quan trọng mà chúng ta bổ sung hàng ngày.

Thiếu máu khi mang thai - mẹ bầu không thể chủ quan

Hà Lê |

Sản phụ mang thai ở tuần 23 nhưng thai đã chết lưu và kết quả xét nghiệm cho thấy sản phụ còn bị thiếu máu nặng. 

Thực phẩm giàu protein dành cho phụ nữ mang thai

Như Ý (Theo Boldsky) |

Sự thiếu hụt protein trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến sẩy thai, giảm sự phát triển sau khi sinh. Dưới đây là những thực phẩm giàu protein dành cho phụ nữ mang thai

5 cách uống sữa đậu nành gây hại cho sức khoẻ

HẠ MÂY (Theo secretchina) |

Sữa đậu nành rất bổ dưỡng, dễ tiêu hóa và hấp thụ. Đây là thực phẩm lý tưởng để phòng và điều trị một số bệnh. Nhưng chúng ta cần chú ý 5 điểm sau khi uống sữa đậu nành, nếu không có thể gây hại cho sức khỏe.

6 loại thực phẩm giàu vitamin E giúp cải thiện sức khoẻ

HẠ MÂY (Theo Aboluowang) |

Cơ thể con người cần vitamin E để giúp ngăn chặn các gốc tự do, giữ cho hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và khỏe mạnh. Vitamin E, một phức hợp hòa tan trong chất béo, là một yếu tố quan trọng mà chúng ta bổ sung hàng ngày.

Thiếu máu khi mang thai - mẹ bầu không thể chủ quan

Hà Lê |

Sản phụ mang thai ở tuần 23 nhưng thai đã chết lưu và kết quả xét nghiệm cho thấy sản phụ còn bị thiếu máu nặng. 

Thực phẩm giàu protein dành cho phụ nữ mang thai

Như Ý (Theo Boldsky) |

Sự thiếu hụt protein trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến sẩy thai, giảm sự phát triển sau khi sinh. Dưới đây là những thực phẩm giàu protein dành cho phụ nữ mang thai