Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân C trước khi xuất viện
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân C trước khi xuất viện

Robot cắt bướu thận cứu sống cụ bà 70 tuổi, năm lần mổ bụng

Kim Đồng

Chiều 8.5, thông tin từ  Bệnh viện (BV) Bình Dân TP.HCM cho biết, BV vừa dùng robot phẫu thuật hỗ trợ các bác sĩ cắt bỏ thành công bướu thận cho một cụ bà lớn tuổi và đã qua năm lần mổ bụng điều trị bệnh.

Bệnh nhân C.T.C (70 tuổi, ngụ Mỹ Tho), từng trải qua năm lần phẫu thuật vùng bụng để điều trị viêm ruột thừa, u xơ tử cung, cắt buồng trứng, cắt túi mật.

Thời điểm phát hiện khối bướu thận phải, bà C và gia đình rất lo lắng trước nguy cơ phải chịu cuộc phẫu thuật vùng bụng lần thứ 6, nhất là bà đã lớn tuổi, cơ địa rung nhĩ, đái tháo đường, viêm gan siêu vi C.

Tại BV Bình Dân, sau nhiều lần hội chẩn, các bác sĩ BV quyết định phẫu thuật robot cắt bướu thận qua ngả sau phúc mạc bên cạnh phương pháp phẫu thuật mổ mở kinh điển và nội soi tiêu chuẩn (một phương pháp phù hợp đối với người bệnh đã can thiệp ổ bụng nhiều lần).

Được biết, phương pháp này, không đi xuyên qua lớp phúc mạc - lớp thanh mạc bao bọc các cơ quan trong ổ bụng - người bệnh sẽ tránh được tai biến do va chạm, tổn thương cơ quan trong ổ bụng, dính ruột do trầy xước, tắc ruột.

Ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ đồng hồ đã lấy trọn khối bướu nằm ở thận phải, bảo tồn thận và chức năng thận sau phẫu thuật cho người bệnh. Thời gian sau đó, bệnh nhân C đã được xuất viện

ThS.BS.Đỗ Lệnh Hùng, người phẫu thuật cho bà C cho biết, phẫu thuật robot cắt bướu thận ngoài phúc mạc là một kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật thông thạo hệ thống robot phẫu thuật.

“Bệnh nhân C. với 5 lần phẫu thuật vùng bụng từ trước, lớn tuổi, có nhiều bệnh kèm theo thì ứng dụng phẫu thuật robot cắt bướu thận sau phúc mạc mang nhiều lợi ích trong quá trình phẫu thuật cũng như hậu phẫu,…”, BS Hùng nói.

Không để xảy ra tình trạng “1 giường 2 bệnh nhân” mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng kéo dài vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, do vậy, những ngày vừa qua, ở nhiều bệnh viện trên cả nước, số người đến nhập viện liên tục tăng, nhất là số lượng người già, trẻ em do các bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa. Tại Quảng Nam, Quảng Ngãi và Đà Nẵng, các bệnh viện đã lên nhiều phương án để giảm bớt tình trạng quá tải.

Viết bình luận của bạn