Cách sơ cứu người đột quỵ: đặt bệnh nhân nằm đầu thấp, mặt nghiêng sang một bên... Ảnh: Viện Tim mạch Việt Nam
Cách sơ cứu người đột quỵ: đặt bệnh nhân nằm đầu thấp, mặt nghiêng sang một bên... Ảnh: Viện Tim mạch Việt Nam

Sai lầm thường gặp khi đối mặt với đột quỵ não

Hà Lê

Mặc dù cuộc sống hiện đại, trình độ dân trí ngày càng được nâng cao nhưng đâu đó trong một bộ phận không nhỏ người dân vẫn tin vào kinh nghiệm truyền miệng, kinh nghiệm dân gian mà không có cơ sở khoa học. Điều đó đã để lại nhiều hậu quả đáng tiếc và hai bệnh nhân dưới đây tại Trung tâm Đột quỵ - Bệnh viện Bạch Mai là những ví dụ điển hình.

Trường hợp thứ nhất là một bệnh nhân hơn 60 tuổi, thể trạng sức khỏe rất tốt. Người bệnh là tổ trưởng dân phố của một khu phố văn minh tại Hà Nội. Gần 6 tháng nay, người bệnh đi kiểm tra sức khỏe phát hiện ra loạn nhịp tim hoàn toàn. Để phòng ngừa các biến cố tim mạch, đột quỵ não, bác sĩ kê thuốc Sintrom chống đông, giải thích lợi ích nguy cơ và dặn dò bác cần tuân thủ chặt chẽ và tái khám thường xuyên để kiểm soát đạt mục tiêu điều trị.

Cách đây 2 tháng, trong buổi họp mặt bạn bè, một người bạn khuyên nên bỏ thuốc vì nguy cơ chảy máu khó cầm do thuốc làm máu loãng. Người bệnh quá sợ hãi mà ngừng thuốc luôn chẳng cần xin ý kiến bác sĩ.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nhồi não cấp do tắc động mạch lớn nguyên nhân là do loạn nhịp tim. Các bác sĩ Trung tâm Đột quỵ và Trung tâm Điện quang (Bệnh viện Bạch Mai) điều trị tối đa lấy huyết khối cơ học, tập phục hồi chức năng, … Tuy nhiên tổn thương trên não quá lớn, kèm với bệnh tim phức tạp, nên cơ hội phục hồi của bệnh nhân chỉ được phần nào.

Ca thứ hai là một tình huống xử trí nguy hiểm của gia đình bệnh nhân. Bệnh nhân là nông dân ngoài 70 tuổi. Đột ngột một ngày người bệnh bị đột quỵ não tại nhà. Người con trai, trong lúc hoảng loạn, nhớ lại đã nghe đâu đó cách sơ cứu kỳ quặc. Anh nhanh như cắt lấy một con dao sắc cứa tai bố mình để chích máu ra. Sau đó anh cuống cuồng đi tìm kim để chích máu các đầu ngón tay, nhưng không tìm thấy.

Bệnh nhân nhanh chóng được gia đình đưa đến bệnh viện tỉnh. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu não cấp do tắc mạch lớn. Các bác sĩ tiến hành điều trị tiêu sợi huyết sau khi đánh giá các tổn thương ở tai bệnh nhân không quá nguy hiểm, có thể cầm máu, đồng thời chuyển bệnh nhân tới Trung tâm Đột quỵ (Bệnh viện Bạch Mai) để lấy huyết khối cơ học.

Các bác sĩ tại khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cấp cứu cho trẻ bị đột quỵ. Ảnh: BVCC
Cẩn thận với đột quỵ ở trẻ nhỏ

Nhiều người thường nghĩ đột quỵ chỉ xảy ra với người lớn tuổi, nhưng thực tế cho thấy rằng trẻ em cũng có thể mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Viết bình luận của bạn