Sức khỏe 3 mẹ con ổn định và được xuất viện. Ảnh: BVCC
Sức khỏe 3 mẹ con ổn định và được xuất viện. Ảnh: BVCC

Sản phụ nguy kịch tính mạng do gan nhiễm mỡ cấp tính

Hà Lê

Khi mang thai được 28 tuần thì phát hiện tiểu đường thai kì. Sau khi đã điều trị ổn định sản phụ đã chủ quan mà không đi kiểm tra sức khỏe. Chỉ đến khi xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn nhiều ở tuần thai thứ 33 mới vội vàng đến viện để kiểm tra.

Sản phụ là chị N.T.H, 35 tuổi trú tại Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh) nhập Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) khi đang mang thai lần 3, song thai, thai được 33 tuần 4 ngày.

Sau khi tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, sản phụ được chẩn đoán viêm gan nhiễm mỡ cấp tính. Theo sản phụ cho biết chị rất bất ngờ khi được bác sĩ chẩn đoán như vậy bởi trước đó không có triệu chứng khó chịu hay đặc thù gì của bệnh lý về gan.

Theo BSCKII. Vũ Thị Dung: Dựa trên kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số Triglycerid là 6.53mmol/l cao gấp 5 lần so với chỉ số ở người bình thường, chỉ số Bilirubin toàn phần là 51.97µmol/l cao gấp 10 lần giá trị bình thường. Bên cạnh đó là nhiều chỉ số khác cũng bất thương như tiểu cầu rất thấp 76G/l; định lượng D-Dimer rất cao 22.632 ng/ml (chỉ số của người bình thường là từ 1-500ng/ml). Với rất nhiều chỉ số cao bất thường như vậy có thể gây tử vong cả sản phụ và thai nhi bất cứ lúc nào.

Ngay lập tức cuộc hội chẩn liên chuyên khoa được diễn ra và phương án tối ưu là tiến hành phẫu thuật cấp cứu mổ lấy thai cho sản phụ. Sản phụ được chuyển khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức chỉ sau khoảng hơn 1 giờ đồng hồ sau khi nhập viện.

Bằng sự nhanh chóng, chính xác cùng sự chuẩn bị kĩ lưỡng trước mọi diễn tiến có thể xảy ra. Các bác sĩ đã phẫu thuật thành công: 2 bé gái chào đời với cân nặng 2.080 gram và 1.780gram. Hiện sức khỏe 3 mẹ con ổn định và đã được xuất viện.

Gan nhiễm mỡ thai kì là một biến chứng nghiêm trọng trong giai đoạn mang thai, thường xảy ra trong 3 tháng cuối. Gan nhiễm mỡ cấp tính khi mang thai là một căn bệnh rất nguy hiểm. Bệnh có tốc độ khởi phát nhanh và diễn tiến nhanh, khi đã xảy ra thì tỉ lệ tử vong ở phụ nữ mang thai và thai nhi là rất cao.

Hiện tại vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh này, khi đã được chẩn đoán thì chỉ có thể đình chỉ thai kì càng sớm càng tốt hoặc tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ. Vì vậy, trong việc phòng ngừa căn bệnh này, điều rất quan trọng là phụ nữ phải lập kế hoạch điều chỉnh thể trạng và thực hiện các biện pháp phòng ngừa khi mang thai như ăn uống điều độ, tập thể dục khoa học, kiểm soát cân nặng, khám thai định kì.

Bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương chăm sóc cho các bệnh nhi. Ảnh: BVCC
Trẻ em là con của sản phụ mắc COVID-19 được hỗ trợ 1 triệu đồng

Trẻ em là con của sản phụ mắc COVID-19 được sinh ra trong khoảng thời gian từ ngày 27.4.2021 đến 31.12.2021 được hỗ trợ với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/trẻ em.

Viết bình luận của bạn