Sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng... vì bát tiết canh lợn

Hà Lê |

Sau khi ăn tiết canh lợn, người bệnh xuất hiện tình trạng nôn nhiều, ban đỏ tím hai tay, hai chân, mụn nước rải rác toàn thân... được chuẩn đoán mắc liên cầu lợn.

Ngày 31.10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận trường hợp bệnh nhân M.V.C (58 tuổi, ở xã Vạn Linh, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn) nhập viện trong tình trạng nôn nhiều, ban đỏ tím hai tay, hai chân, mụn nước rải rác toàn thân.

Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, suy tim, xơ gan, lạm dụng rượu. Lần gần nhất người bệnh ăn tiết canh lợn vào ngày 29.10. Sau ăn xuất hiện các dấu hiệu trên và được đưa đến bệnh viện.

Bệnh nhân vào viện với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn - nhiễm khuẩn huyết - nhiễm khuẩn tiêu hoá - viêm màng não - suy thận cấp/suy tim, xơ gan. Bệnh nhân được xử trí thở máy và dùng thuốc vận mạch, lọc máu hàng ngày.

Hiện tại bệnh nhân hôn mê, tình trạng sốc nhiễm khuẩn và suy đa tạng chưa được cải thiện, nguy cơ tử vong cao.

Thời gian gần đây, bệnh viện tiếp nhận khá nhiều trường hợp bệnh nhân nguy kịch do nhiễm khuẩn liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh. Đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, thường xuất phát từ thói quen ăn tiết canh và ăn thịt lợn ốm, chết, thịt chưa được nấu chín hoặc tiếp xúc với lợn bị bệnh… Bệnh có nguy cơ lây lan thành dịch, có thể gây tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Bác sĩ khuyến cáo, người dân cần chú ý các biện pháp phòng tránh bệnh liên cầu lợn:

- Không ăn lợn bệnh, thịt lợn sống, tiết canh, nội tạng chưa nấu chín và đặc biệt không ăn thịt lợn ốm, chết. Trong bất cứ trường hợp tiếp xúc với lợn ốm, chăm sóc, nuôi hoặc giết mổ, tiêu hủy phải có phương tiện bảo hộ.

- Không nên giết mổ lợn ốm chết, không xử lý thịt lợn sống bằng tay trần, nhất là khi có vết thương ở tay. Rửa tay sạch, dụng cụ sau khi chế biến thịt lợn sống.

- Khi sốt cao (40-41 độ C) sau khi tiếp xúc với lợn (nhất là lợn ốm hoặc chết), xuất hiện các bất thường ở da nên đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Hà Lê
TIN LIÊN QUAN

Điều trị loãng xương sớm, ngăn biến chứng tàn tật

Thanh Thanh |

Hiện nay, nhiều người bệnh vẫn chưa được chẩn đoán và điều trị loãng xương đúng cách. Điều này tiềm ẩn nguy cơ biến chứng cao, có thể gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống người bệnh.

Ăn hồng ngâm nữ bệnh nhân phải cấp cứu vì tắc ruột

Hà Lê |

Khoa Ngoại Tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình) vừa tiếp nhận và tiến hành phẫu thuật cấp cứu thành công mở bụng lấy bã thức ăn cho bệnh nhân bị tắc ruột tại ruột non và dạ dày do ăn hồng ngâm.

10 cách giúp giảm căng thẳng

LÝ LINH (THEO BOLDSKY) |

Căng thẳng là một phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với áp lực và thách thức, trở ngại cuộc sống. Nếu căng thẳng trở nên nghiêm trọng và không được kiểm soát kịp thời có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe và tâm lý.

Nhiễm liên cầu lợn ảnh hưởng đến sức khoẻ

hà Lê |

Khoa Cấp cứu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận hai trường hợp người bệnh bị nhiễm khuẩn huyết và viêm màng não do liên cầu lợn.

Điều trị loãng xương sớm, ngăn biến chứng tàn tật

Thanh Thanh |

Hiện nay, nhiều người bệnh vẫn chưa được chẩn đoán và điều trị loãng xương đúng cách. Điều này tiềm ẩn nguy cơ biến chứng cao, có thể gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống người bệnh.

Ăn hồng ngâm nữ bệnh nhân phải cấp cứu vì tắc ruột

Hà Lê |

Khoa Ngoại Tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình) vừa tiếp nhận và tiến hành phẫu thuật cấp cứu thành công mở bụng lấy bã thức ăn cho bệnh nhân bị tắc ruột tại ruột non và dạ dày do ăn hồng ngâm.

10 cách giúp giảm căng thẳng

LÝ LINH (THEO BOLDSKY) |

Căng thẳng là một phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với áp lực và thách thức, trở ngại cuộc sống. Nếu căng thẳng trở nên nghiêm trọng và không được kiểm soát kịp thời có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe và tâm lý.

Nhiễm liên cầu lợn ảnh hưởng đến sức khoẻ

hà Lê |

Khoa Cấp cứu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận hai trường hợp người bệnh bị nhiễm khuẩn huyết và viêm màng não do liên cầu lợn.