Những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang rất căng thẳng

Yến Nhi

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang rất căng thẳng.

1. Bệnh ngoài da

Bệnh vẩy nến, mụn trứng cá và các bệnh ngoài da khác có thể do căng thẳng gây ra. Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu giữa các sinh viên, nó cho thấy mối liên hệ trực tiếp giữa mức độ căng thẳng tâm lý và các vấn đề về da. Một thí nghiệm với chuột cũng cho kết quả tương tự. Những con vật tiếp xúc với liều lượng lớn căng thẳng dễ bị nhiễm trùng da hơn.

2. Thay đổi cân nặng

Có thể bạn đã từng rơi vào trường hợp không thể ổn định cân nặng bằng các chế độ ăn kiêng hoặc tập thể dục.

Sự căng thẳng có thể khiến bạn tăng cân nhanh. Các tình huống căng thẳng thường xuyên làm tăng sản xuất hormone cortisol. Nó ổn định sự trao đổi chất của chất béo và carbohydrate và hỗ trợ lượng đường cần thiết trong máu. Nếu một người có quá nhiều hormone, người đó sẽ ăn nhiều hơn, cơ thể sẽ sản xuất ít testosterone hơn và cơ thể sẽ đốt cháy ít calo hơn. Và điều này sẽ khiến bạn tăng cân.

Đôi khi căng thẳng và lo lắng khiến người ta giảm cân. Nồng độ adrenaline trong máu tăng lên khiến điều này xảy ra. Adrenaline tăng tốc độ trao đổi chất, nhưng nó làm chậm quá trình bài tiết chất béo.

3. Cảm lạnh thường xuyên

Những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang rất căng thẳng. Ảnh: LĐ.
Những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang rất căng thẳng. Ảnh: LĐ.

Như chúng ta đã nói trước đây, căng thẳng làm sản sinh ra cortisol, có thể ngăn chặn tình trạng viêm. Tuy nhiên, nếu một người đang bị căng thẳng mãn tính, hệ thống miễn dịch sẽ trở nên kém nhạy cảm hơn với cortisol, dẫn đến tình trạng viêm nghiêm trọng hơn. Khi đó cơ thể có nguy cơ bị cảm lạnh cao hơn.

Đừng đổ lỗi cho thời tiết lạnh vì nó chỉ là tác nhân kích thích cơ thể suy giảm hệ miễn dịch. Nếu bạn bị ốm thường xuyên, hãy nghĩ về điều gì đó khiến bạn lo lắng nhiều trong cuộc sống và cố gắng loại bỏ nó.

4. Rối loạn tiêu hóa

Có bằng chứng khoa học cho thấy căng thẳng có thể có tác động tiêu cực đến đường tiêu hóa. Đôi khi, các loại thuốc trị đầy hơi và đau bụng không giúp ích được gì. Trong trường hợp này, việc đến gặp bác sĩ tâm lý có thể rất hữu ích. Bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân khiến bạn lo lắng và cố gắng giúp bạn.

Từ khóa: sức khỏe
Hình ảnh trong phim ngắn về COVID-19. Ảnh: ENV
Phim ngắn khắc hoạ khoảnh khắc căng thẳng do COVID-19

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa cho ra mắt phim ngắn truyền thông "Đừng để tái diễn 2" khắc họa lại những khoảnh khắc căng thẳng trong những ngày cả nước đương đầu với COVID-19, đồng thời kêu gọi cộng đồng cùng nỗ lực hành động nhằm ngăn chặn các đại dịch trong tương lai.

Viết bình luận của bạn