Xương cá mà bệnh nhân nuốt phải. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Xương cá mà bệnh nhân nuốt phải. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Suýt thủng ruột vì nuốt phải xương cá

Nhàn Lê

Mảnh xương cá dài 5cm đâm thủng tá tràng được các bác sĩ lấy ra khỏi cơ thể cứu sống bệnh nhân. 

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TPHCM), ngày 11.5, bệnh nhân nam T. (46 tuổi, ngụ tại H. Hóc Môn, TP.HCM) được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á trong tình trạng đau bụng dữ dội.

Trước đó một ngày, bệnh nhân vô tình nuốt phải xương cá trong lúc ăn cơm. Cứ nghĩ xương không vướng ở cổ, có thể sẽ tự tiêu bằng đường tự nhiên, nhưng không ngờ đến hôm sau bệnh nhân gặp phải cơn đau bụng quằn quại hết sức nguy hiểm từ việc này.

Kết quả thăm khám, các bác sĩ phát hiện có một dị vật dài nhọn đâm vào thành tá tràng. Bệnh nhân T. được chỉ định nội soi không đau để lấy dị vật. Qua nội soi ống mềm, bác sĩ lấy ra mẩu xương cá còn nguyên vẹn, dài gần 5cm có cạnh nhọn sắc ghim một đầu vào thành tá tràng. Sau khi lấy mẩu xương, vị trí bị đâm ổn định, không chảy máu. Hiện sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định. 

BS.CKI. Trương Ngọc Nhã - Trưởng Trung Tâm Nội Soi Bệnh viện đa khoa Xuyên Á khuyến cáo người dân khi ăn những thực phẩm có nhiều xương như cá, gà, vịt… phải thật cẩn thận. Vì các loại xương này là dị vật có thể mắc ở bất kỳ vị trí nào trên ống tiêu hóa (từ thực quản đến hậu môn).

Do đó, người dân hết sức cẩn thận trong quá trình ăn uống. Trong trường hợp khi có dấu hiệu hóc dị vật thì cần đến ngay các bệnh viện để được kiểm tra và can thiệp kịp thời, nhằm tránh tối đa các trường hợp dị vật đi sâu xuống hệ tiêu hóa, gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Bác sĩ tư vấn, điều trị cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Phòng ngừa hội chứng suy giảm trí nhớ Alzheimer

Hội chứng suy giảm trí nhớ hay còn gọi là bệnh Alzheimer là một bệnh lý thoái hóa thần kinh hàng đầu gây sa sút trí tuệ, chiếm tỉ lệ 55% các trường hợp sa sút trí tuệ. Bệnh gây suy giảm dần dần và vĩnh viễn trí nhớ, các chức năng nhận thức của người bệnh, từ đó, ảnh hưởng đến hoạt động sống và làm việc hàng ngày.

Viết bình luận của bạn