Người bệnh trong quá trình sử dụng các thuốc chống đông kháng Vitamin K
có thể gặp một số tác dụng phụ như bầm tím dưới da (Hình ảnh minh họa)
Người bệnh trong quá trình sử dụng các thuốc chống đông kháng Vitamin K có thể gặp một số tác dụng phụ như bầm tím dưới da (Hình ảnh minh họa)

Tác dụng phụ khi dùng nhóm thuốc chống đông kháng Vitamin K

Hà Lê

Tại các cơ sở y tế, thuốc chống đông đường uống thường được các bác sĩ kê đơn điều trị là nhóm thuốc kháng vitamin K với hoạt chất Acenocoumarol có hai tên biệt dược (sintrom, vincerol).

Tác dụng chính của thuốc chống đông là điều trị và ngăn ngừa sự hình thành huyết khối trong lòng mạch. Vì vậy thuốc được chỉ định trong điều trị các bệnh lý như: Rung nhĩ, hẹp van hai lá, van tim nhân tao, huyết khối tĩnh mạch sâu, thuyên tắc mạch phổi… Đây là những bệnh lý nguy hiểm, nếu không được điều trị chống đông kịp thời có thể có các biến cố thuyên tắc mạch hệ thống : Nhồi máu não, tắc mạch chi, nhồi máu cơ tim...

Theo Ths.BS Phan Thị Lan Anh - Khoa Nội tim mạch (Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh): Bên cạnh những mặt tích cực thì thuốc chống đông còn là “con dao hai lưỡi “.

Người bệnh trong quá trình sử dụng các thuốc này có thể gặp một số tác dụng phụ như: Bầm tím dưới da, chảy máu chân răng, chảy máu mũi, đái máu, rong kinh, rong huyết, đau bụng, nôn máu đi ngoài phân đen... thậm chí một số trường hợp người bệnh có thể có rối loạn đông máu nặng như: xuất huyết nội tạng, xuất huyết não gây tử vong. Do vậy, trong quá trình điều trị hoặc kê đơn thuốc ra viện bác sĩ sẽ luôn quan tâm và nhắc nhở người bệnh tự theo dõi các dấu hiệu bất thường trên.

Ngoài ra nhóm thuốc chống đông này thường tương tác với nhiều loại thức ăn và các thuốc khác như: Các rau họ cải, các loại đậu đỗ, quả bơ, bia rượu… hoặc các thuốc chống viêm, giảm đau (paracetamol, diclophenac, piroxicam..), kháng sinh (cephalosporin, metronidarol, nhóm quinolon...), thuốc chống loạn nhip (cordaron).

Sự tương tác này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị và tăng khả năng xuất hiện các tác dụng phụ của thuốc. Cần rất thận trọng sử dụng thuốc chống đông với người bệnh có bệnh lý viêm gan, xơ gan, suy thận.

Để đánh giá hiệu quả điều trị của thuốc trên thực tế bác sĩ sẽ dùng một chỉ số xét nghiệm chuyên biệt lấy từ máu của người bệnh (prothrombin, INR).

Người bệnh đang dùng thuốc chống đông khi có chỉ định can thiệp phẫu thuật hoặc thủ thuật đơn giản như: Nhổ răng, vết thương rách da … cũng cần báo ngay cho các bác sĩ làm phẫu thuật hoặc thủ thuật biết.

Người bệnh cần thận trọng và tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ khi sử dụng thuốc chống đông. Trong quá trình dùng thuốc, người bệnh cần được tái khám định kỳ theo hẹn hoặc khi có bất thường để bác sĩ có thể đánh giá hiệu quả của thuốc và kịp thời điều chỉnh liều lượng thích hợp cho từng người bệnh.

Chai thuốc diệt cỏ chứa hoạt chất paraquat được người nhà bệnh nhân đưa vào cho bác sĩ. Ảnh: Bác sĩ cung cấp
Liên tiếp tiếp nhận ca ngộ độc thuốc diệt cỏ

Tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình, trong 2 tuần qua đã có 3 trường hợp ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat.

Viết bình luận của bạn