Vừa qua, Trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra khuyến cáo liên quan đến việc đeo khẩu trang. Theo đó, trong quá trình đeo khẩu trang, người dùng muốn ăn, uống hoặc làm bất cứ hoạt động gì mà phải tháo khẩu trang, hãy tháo bỏ khẩu trang hoàn toàn, không kéo khẩu trang xuống cằm.
Bởi khu vực cổ dưới yết hầu có thể là vùng phơi nhiễm khi chúng ta tiếp xúc với mầm bệnh, nếu kéo khẩu trang xuống đó, phần bên trong khẩu trang sẽ bị nhiễm khuẩn.
Do đó, khi kéo ngược khẩu trang lên, mũi và miệng sẽ có thể bị lây nhiễm bởi vi khuẩn và virus, hoàn toàn có nguy cơ nhiễm bệnh.
Trao đổi với PV Báo Lao Động, TS.BS Lê Văn Nhân, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM khuyến cáo người dân đeo khẩu trang để phòng dịch chỉ cần lựa chọn khẩu trang vải hoặc khẩu trang y tế 3, 4 lớp thông thường là được. Còn các loại khẩu trang chuyên dụng khác như 3M, N95 dành cho các trường hợp sử dụng khi tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân COVID-19.
"Khi đeo khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng, tránh sờ tay vào khẩu trang khi đeo. Nếu đeo không kín mũi, điều này khiến tác dụng của khẩu trang gần như không còn vì mũi hoàn toàn có thể hít phải những hạt bụi, nước bọt nhỏ li ti từ người khác phóng ra" - Bác sĩ Lê Văn Nhân nhấn mạnh.
Đồng thời, đối với các loại khẩu trang y tế thông thường, cần đeo mặt xanh ra ngoài và mặt trắng vào trong, kẹp nhôm hướng lên trên.
Khi muốn tháo khẩu trang, chỉ nên cầm vào dây đeo qua tai để tháo. Tránh đưa tay trực tiếp vào khẩu trang bởi có thể sẽ gây nhiễm virus.
Đối với khẩu trang vải thông thường, nên thường xuyên giặt giũ sạch khẩu trang với xà phòng để dùng lại và thường xuyên rửa tay với xà phòng để phòng bệnh.