Tay bệnh nhi sau phẫu thuật đã hết sưng tấy. Ảnh: Phúc Yên.
Tay bệnh nhi sau phẫu thuật đã hết sưng tấy. Ảnh: Phúc Yên.

Tay bé gái 1 tuổi viêm tấy, ổ mủ sau khi cầm con sâu róm

Hà Lê

Bé gái P.Đ.V, 1 tuổi ở huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc cầm phải sâu róm gây dị ứng viêm tấy. Sau đó, gia đình đắp thuốc nam cho bé theo những người hàng xóm mách, vài ngày sau tay không đỡ mà sưng to, đau tăng lên.

Bé P.Đ.V được gia đình đưa đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc và được chẩn đoán: Viêm tấy lan toả bàn tay phải. Vì bé được đưa đến viện muộn nên khả năng dính gân sâu bàn tay và ảnh hưởng đến xương rất lớn.

Kết quả chụp X-quang cho thấy hình ảnh viêm xương, trẻ không gấp được ngón tay nên chỉ định rạch tháo mủ, dẫn lưu ổ viêm cấp cứu kết hợp với dùng kháng sinh liều cao.

Các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc) đã hội chẩn với Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) và mời BSCKII. Lê Tuấn Anh - Phó trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện Nhi Trung ương) về để phẫu thuật phục hồi chức năng bàn tay cho bé. Phẫu thuật phục hồi chức năng vận động của bàn tay rất khó, phải kiên trì, tỉ mỉ, khéo léo.

Trẻ phải trải qua 1-2 lần phẫu thuật nữa để nối gân, chuyển gân nhằm lấy lại chức năng vận động bàn tay phải tốt nhất có thể cho bé.

Từ khóa: phẫu thuật
Kiến ba khoang gây viêm da khi tiếp xúc.
Kiến ba khoang "tấn công" khiến nhiều người viêm da

Kiến ba khoang thường sống ở các ruộng lúa, cỏ mục, vườn cây, bãi rác thải, công trình đang xây dựng... Chúng xuất hiện nhiều vào mùa mưa, khi độ ẩm cao, thuận lợi cho kiến phát triển. Hiện đang là thời điểm loại công trùng này "hoành hành".

Viết bình luận của bạn